27 điều mà kế toán hay không để tâm nhưng rất thực tế | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 408052020

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay 27 điều mà kế toán hay không để tâm nhưng rất thực tế

27 điều mà kế toán hay không để tâm nhưng rất thực tế

27 ĐIỀU NHỮNG ĐIỀU KẾ TOÁN HAY KHÔNG ĐỂ TÂM RẤT THỰC TẾ.

27-dieu-ma-ke-toan-hay-khong-de-tam-nhung-rat-thuc-te

1) Chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì không cần phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

2) Công ty đầu ra không chịu thuế( Ví dụ : dạy học ) thì không phải nộp tờ khai thuế GTGT. Tớ bị gọi lên cục thuế vì tội nhiệt tình gửi quá

3) Hóa đơn đầu vào quên chưa kê khai ví dụ năm 2015 thì được quyền kê khai bổ sung vào năm 2016

4) Không khấu trừ thuế 10 % đối với lao động dưới 3 tháng có thu nhập 2tr trở lên thì phải làm cam kết 02/TNCN ( Điều kiện thu nhập duy nhất 1 nơi và tại thời điểm làm cam kết có MST ), Mẫu cảm kết 02/TNCN người lao động ký chứ phải kế toán ký bừa sau này kiện tụng mệt lắm.Nhưng bây giờ lương họ 3 cọc 3 đồng nuôi con mà thu họ 10 % thì ai mà làm cho mình, họ chửi cho thối mặt.

5) Thường Lỗi chữ ký số thường nhà mạng ==> Vấn đề này sai vì thường máy tính của kế toán xảy ra lỗi Như Java,HTKK,...Nếu gặp nhà mạng nào cứng thì cứ theo hợp đồng thì không hỗ trợ. Kế toán cần cập nhập kiến thức tin học.

6) Hóa đơn bắt buộc phải ký sống --> Điều này không đúng bởi hóa đơn không phải chứng từ tiền (luật kế toán ) có thể ký qua giấy than vô tư. Phiếu thu, phiếu chi bắt buộc phải ký sống :)

7) Đầu năm kế toán quên bút toán kết chuyển lãi lỗ đầu năm hay quên kết chuyển thuế môn bài .

8) Bị sai sổ sách thường kế toán áp dụng phương pháp là làm lại toàn bổ sổ sách và ký lại (Hãy đọc chuẩn mực kế toán cách điều chỉnh hồi tố và phi hồi tố ). Cứ nghĩ lại đi ký lại giấy tờ, bảng lương (Nhân viên nghỉ mất tiêu rồi mà cứ ký đại )

9) Kế toán bị lệ thuộc vào thuế mà quên đi các nguyên tắc kế toán : Ví dụ Khấu hao TSCĐ cứ áp theo TT 45/2013 mà quên đi DN có thể áp theo Quy định công ty đây gọi là ==>Chế ngự thuế . Rất nhiều Doanh nghiệp vừa và nhỏ làm kế toán theo quy định của thuế mà áp. Hãy đặt ra câu hỏi chúng ta phụ thuộc hay độc lập giữa kế toán và thuế.

10) Những chi phí không hợp lý kế toán những công ty nhỏ cứ loại ra xé thùng rác mà không hạch toán ==> Quên đi đó là chi phí kế toán của doanh nghiệp. Nên thành ra nhiều BCTC không trung thực, minh bạch không phản ánh đúng thực trạng doanh nghiệp

11) Góp vốn toàn là vốn ảo ==> Đi vay ngân hàng nhiều lắm để mua sắm nên chi phí lãi vay không hợp lý . Tình trạng này rất phổ biến . Cái này cơ chế quản lý không có.

12 ) Tự làm bảng kê 01/TNDN kê những khoản chi phí không thực tăng chi phí ( Con dao 2 lưỡi nên cận thận )

13) Mượn CMND để tăng chi phí lương ==> Xảy ra nhiều lao động không hiểu sao mình đã có MST rồi. Cơ quan thuế có công cụ đối chiếu trên hệ thống nên cũng dễ biết. Chắc do chưa đến mức nộp thuế nên chắc chưa xảy ra vấn đề .

14 ) Luôn đau đầu câu hỏi sao thằng kia làm hợp đồng mà mình không có hợp đồng thì có sao không nhỉ, Khi nào thì làm hợp đồng .
15) Các chỉ tiêu B2-B7,B9-B11 hầu các doanh nghiệp đều bỏ qua. --> Chính về luật thuế và kế toán luôn xảy ra mâu thuẫn

16 ) Hóa đơn bán lẻ vẫn được đưa vào chi phí ---> Không đúng lắm vì hóa đơn bán lẻ không phải hóa đơn tài chính không đủ 3 yếu tố hợp lý, hợp pháp, hợp lệ.

17) Xuất bán hàng hóa, dịch vụ dưới 200.000 là không phải xuất hóa đơn ( Khách hàng nói lấy hóa đơn thì nói chị ơi trên 200k mới xuất hóa đơn ạ ), Nói chung bán hàng khuyến khích xuất hóa đơn (Bên thuế nó cho mẫu giấy dán trên tường bán hàng yêu cầu khách hàng lấy hóa đơn to bự )

18) Khách hàng muốn lấy hóa đơn thì thêm 10 % VAT. Nghe câu này đã ăn rồi mà muốn lấy hóa đơn thì bỏ thêm 10 % nữa.Vậy là nó thu thuế 2 lần. Ức không chịu được. Thôi đành về

19) Kế toán luôn nhầm giữa 2 loại cụm từ Hủy và xóa bỏ. Ngay cả thế nào là biên bản thu hồi và biên bản hủy còn lận lộn. Nói chung biên bản Hủy ( Điều 29 TT 39/2014), Biên bản thu hồi ( Điều 20 Thông từ 39/2014 )

20) Các bạn kế toán xin việc cứ nói đã biết làm BCTC,Báo cáo thuế là to tát nhưng lạị không hiểu nó như nào, bản chất thế nào ? Bởi vì phần mềm đã làm cho ta một thói quen

21) Tài khoản công ty và của Sếp cứ lẫn lộn ==> Hãy cận thận sau này. Nên tách bạch theo nguyên tắc thực thể kinh doanh

22) Xuất hóa đơn mà không cân đối đầu vào, cuối cùng xảy ra các vấn đề âm kho

23) Những khoản trên 20 triệu mà công ty nộp tiền mặt vào TK công ty khác mà cứ đinh ninh đã coi như là thanh toán qua ngân hàng. Nhưng đúng là phải ỦY NHIỆM CHI từ TK mình qua TK công ty khác đã đăng ký với thuế/sở kế hoạch đầu tư

24. Công ty cứ chiếm dụng VAT của người tiêu dùng, Hàng tháng sếp hỏi sao nộp thuế nhiều thế --> Phải giải thích kỹ Xin nhắc lại, đó là thuế của người mua nộp, doanh nghiệp bán chỉ kê khai và nộp hộ mà thôi. Thuế TNDN mới là thuế thực sự của doanh nghiệp

25. Nếu công ty bị lỗ năm nào thì tiền lương tháng 13 và thưởng tết năm đó không được tính vào chi phí hợp lý. Ca này cũng hên xui tình cảm nên có quy chế đầy đủ, Thưởng theo năng suất lao động hay thưởng theo quy định

26. Đầu ra không chịu xuất mà đầu vào cứ mua liên tục theo dõi trên bảng nhập xuất tồn thì hàng còn nhiều mà cứ mua mà sắp tới chả có một đơn hàng gì cả. Nguy cơ tiềm ẩn bán hàng không xuất hóa đơn

27. Công ty không được lỗ quá 5 năm.--> Lỗ là tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp, chắc hiểu nhầm chuyển lỗ không quá 5 năm.

- ST -

Các bạn dang xem bài viết: " 27 điều mà kế toán hay không để tâm nhưng rất thực tế ". 

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Chuẩn mực kế toán là gì, chuẩn mực kế toán quốc tế, chuẩn mực kế toán số 21, chuẩn mực kế toán hàng tồn kho, nguyên tắc kế toán, chuẩn mực kế toán việt nam bản tiếng anh, luật kế toán.

Có thể bạn quan tâm:Kế toán lưu ý khi lập báo cáo tài chính cuối năm"

Thực hiện kiểm kê vào cuối kỳ kế toán năm kế toán cần lưu ý: 

Công ty thường quên hoặc không thực hiện việc kiểm kê tài sản: tiền mặt, hàng tồn kho và tài sản cố định, công cụ dụng cụ vào thời điểm kết thúc niên độ kế toán trước khi lập Báo cáo tài chính và chỉ thực hiện kiểm kê khi có yêu cầu từ kiểm toán.

Xem thêm: 30 lỗi vi phạm mà kế toán thường gặp 2019 , Những trường hợp không được làm kế toán

Mời các bạn tham gia học thử MIỄN PHÍ khóa học Kế toán tổng hợp thực hành và khóa học Kế toán trong doanh nghiệp thương mại tại trung tâm.

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel

Thêm bình luận