Cách xử lý và mức phạt kế toán cần biết khi mất hóa đơn đầu ra | Bài viết hay | Tin tức

thứ 705212022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Cách xử lý và mức phạt kế toán cần biết khi mất hóa đơn đầu ra

Cách xử lý và mức phạt kế toán cần biết khi mất hóa đơn đầu ra

Cách xử lý và mức phạt kế toán cần biết khi mất hóa đơn đầu ra - Doanh nghiệp vô tình làm mất hoá đơn đầu ra . Với từng trường hợp thì kế toán sẽ xử lý ra sao và mức chịu phạt cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây, xin hướng dẫn các bạn cách xử lý và mức phạt đối với việc làm mất hóa đơn đầu ra của kế toán.

Cach-xu-ly-va-muc-phat-ke-toan-can-biet-khi-mat-hoa-don-dau-ra

1. Xử lý khi làm mất hóa đơn GTGT đầu ra

Hóa đơn GTGT đầu ra của DN nếu phát hiện bị mất (kể cả trường hợp chưa lập) thì kế toán phải làm thông báo mất hóa đơn với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày mất. Nếu ngày thứ 5 trùng với ngày nghỉ thì được lùi thời hạn nộp thông báo mất hóa đơn sang ngày làm việc đầu tiên sau ngày nghỉ đó.

2. Mức phạt khi làm mất hóa đơn GTGT đầu ra

Mức phạt khi làm mất hóa đơn GTGT đầu ra được quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC và Nghị định 49/2016/NĐ-CP.

Trường hợp 1: Làm mất liên 2 (liên giao cho khách hàng) - Phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu đồng.

+ Nếu làm mất hóa đơn đã lập liên 2: người bán và người mua đã lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo

+ Nếu bên bán tìm được hóa đơn đầu ra liên 2 đã mất trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì không bị phạt tiền.

Trường hợp 2: Nếu làm mất hóa đơn đầu ra các liên khác vẫn đang trong thời gian lưu trữ trừ liên giao cho khách hàng: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo điều 12, nghị định 105/2013/NĐ-CP)

Trường hợp 3: Nếu làm mất hóa đơn đầu ra lập sai và xóa bỏ: không bị phạt tiền, chỉ bị phạt cảnh cáo.

Bài viết: Cách xử lý và mức phạt kế toán cần biết khi mất hóa đơn đầu ra

Tags từ khóa: mất hóa đơn đầu ra 2018 - biên bản mất hóa đơn liên 2 đầu ra - mức phạt mất hóa đơn - biên bản tường trình mất hóa đơn đầu ra - mất hóa đơn chưa sử dụng - người mua làm mất hóa đơn đỏ - xử lý trường hợp mất hóa đơn đầu ra