Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia từ ngày 1-1-2020 | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 310192021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia từ ngày 1-1-2020

Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia từ ngày 1-1-2020

Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia từ ngày 1-1-2020. Việc sử dụng thẻ BHYT điện tử được xem là một thay đổi rất mới trong việc giúp cho chế độ BHYT có thể phát huy tốt nhất vai trò của mình đối với việc khám chữa bệnh của mọi người. Vậy thẻ BHYT điện tử sẽ mang đến lợi ích gì cho người bệnh và các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp?. 

BHYT-dien-tu-se-duoc-cap-ngay-112020

Việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Lợi ích đối với người tham gia BHYT điện tử

- Người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ

- Người dân có thẻ BHYT khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học, như vân tay, khuôn mặt...

- Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ sẽ giúp cơ sở KCB thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị.

- Giúp cho người tham gia bảo hiểm có thể được khám chữa bệnh mọi lúc, mọi nơi chỉ với các thông tin cơ bản như mã số BHYT, họ tên, ngày tháng năm sinh hay số CMND là cơ sở khám chữa bệnh có thể tìm ra thông tin để có thể ghi nhận việc khám chữa bệnh là hợp lệ.

=> Giúp cho việc khám chữa bệnh của bệnh nhân được thuận tiện, giảm các thủ tục và tiết kiệm thời gian.

Đối với những cơ sở khám chữa bệnh

- Việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giúp tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

- Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Đối với cơ quan BHXH

- Việc cấp thể BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT

- Rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.

- BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng.

BHXH Việt Nam cho biết, theo lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về BHYT hiện hành, từ ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Như vậy, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử như kế hoạch đề ra. Đồng thời, tổ chức khảo sát, thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn, lên phương án trang bị cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu quản lý về BHYT liên thông cơ sở dư liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam sẽ chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Bạn đang xem bài viết:Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia từ ngày 1-1-2020 "

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Tra cứu mã số bảo hiểm y tế, tra cứu giá trị sử dụng thẻ bhyt, bảo hiểm y tế tra cứu, quyền lợi bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế là gì, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế việt nam

Có thể bạn quan tâm: " Thêm 3 đối tượng bắt buộc bắt buộc mua bảo hiểm y tế mà kế toán cần biết "

Những người không chuyên trách ở cấp xã

- Trước đây, tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP thì đối tượng này không thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Những người không chuyên trách ở cấp xã chỉ được hưởng chế độ phụ cấp, chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

- Cụ thể: Loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 16 lần mức lương cơ sở; loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 13,7 lần mức lương cơ sở; loại 3 được khoán phụ cấp bằng 11,4 lần mức lương cơ sở.

- Thêm vào đó, mức lương cơ sở từ 1/7/2019 cũng tăng lên từ 1.390.000đồng/tháng lên 1.490.000 đồng/tháng. Việc tăng mức lương cơ sở đồng nghĩa với chế độ phụ cấp, chế độ BHXH, BHYT cũng tăng lên.

Vận động viên đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

- Thể dục, thể thao, từ 14/62019, vận động viên đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi thôi làm vận động viên nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện thì được hỗ trợ đào tạo nghề.

- Các chế độ về tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu; BHXH;BHYT; BHTN; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;bảo hiểm khi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài và tiền thưởng theo thành tích thi đấu đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao trong thời gian tập huấn, thi đấu.

Nhân viên thiết bị, thí nghiệm trong các trường trung học và trường chuyên biệt công lập

Cụ thể, đối tượng viên chức này được xếp lương từ bậc 1 (hệ số 2,1) đến bậc 10 (hệ số 4,89). Nếu tính theo mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2019 thì mức lương có liên quan đến chế độ đóng, hưởng BHXH. Chính sách có hiệu lực chính thức từ 17/6/2019.

Xem thêm: Quy định mới nhất về lương, thưởng, BHXH, công đoàn 2019 , Hồ sơ quy trình kiểm tra BHXH liên ngành về lao động

Mời các bạn tham gia học thử khóa học Kế toán thuế và lập báo cáo tài chínhvà khóa học Kế toán trong doanh nghiệp thương mại tại trung tâm.

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel