Hồ sơ chứng minh người phụ thuôc giảm trừ gia cảnh | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 401192022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Hồ sơ chứng minh người phụ thuôc giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ chứng minh người phụ thuôc giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh - Hướng dẫn lập hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. Hồ sơ chứng minh giảm trừ gia cảnh gồm các giấy tờ gì? Trường hợp đối tượng người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là vợ/ chồng, con cái, cha, mẹ gồm các bản chụp, giấy tờ nào?

ho-so-chung-minh-nguoi-phu-thuoc-giam-tru-gia-canh

Nếu các bạn chưa biết những đối tượng là người phụ thuộc gồm những ai thì xem bài viết này nhé: Người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là những ai? 

Căn cứ điều 9 TT 111/2013/TT-BTC Người nộp thuế để được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thì phải làm Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh và có hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh như sau:

I. Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh bao gồm:

-  Bản chụp CMND.
-  Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.

*** Nếu vợ hoặc chồng không có khả năng lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, còn cần thêm:
- Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật
- Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động.

II. Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh bao gồm:

- Bản chụp CMND.
- Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

*** Nếu trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như:
- Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động,
- Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh suy thận mãn tính, AIDS, ung thư,...)

Bạn đang xem bài viết: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

III. Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đối với con:

*** Trường hợp con dưới 18 tuổi:

- Bản chụp Giấy khai sinh

- Bản chụp CMND (nếu có).

*** Trường hợp con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động:
- Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp CMND (nếu có).
- Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

*** Trường hợp con đang theo học tại các bậc học:
- Bản chụp Giấy khai sinh.
- Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

*** Trường hợp con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, cần có thêm:
- Bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi,
- Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

IV. Đối với các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng:

Ví dụ như: anh ruột, chị ruột, em ruột,  cô ruột, dì ruột, câu ruột, chú ruột, bác ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột (con của chị ruột, em ruột, anh ruột, )...

Hồ sơ chứng minh cần:

- Bản chụp CMND hoặc Giấy khai sinh.
- Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

*** Các giấy tờ hợp pháp quy định trên là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc như:

+ Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật (nếu có). (Mẫu 09/XN-NPT-TNCN - Bản kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng - Theo Phụ lục số 02 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 của Bộ Tài chính)
+ Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).
+ Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).
+ Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng.
+ Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng).

*** Nếu người phụ thuộc đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động như:
+ Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động,
+ Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

V. Cá nhân cư trú là người nước ngoài:

- Nếu không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

VI. Địa điểm, thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

- Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.
DN trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.
- Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

Trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).

Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Bài viết: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

*** Từ khóa liên quan: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, hướng dẫn lập hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, hồ sơ, giấy tờ, người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh.