Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày được không? | Bài viết hay | Tin tức

Chủ nhật01172021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày được không?

Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày được không?

 Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày được không?. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ gặp một vài khó khăn cho những doanh nghiệp vừa chuyển từ khóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong việc sử dụng, các quy trình, nguyên tắc và quy định về hóa đơn điện tử. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về việc hóa đơn điện tử có được xuất lùi ngày không?. Mời các bạn tham khảo bài viết.

hoa-don-dien-tu-xuat-lui-ngay-duoc-khong

1. Có thể xuất hóa đơn điện tử lùi ngày được không?

Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính phát hành ngày 31/3/2014 có đề cập đến các quy chuẩn ghi “Ngày tháng năm” trên hóa đơn như sau:

Ngày tháng năm được ghi trên hóa đơn bán hàng phải là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền hàng.

Đối với hóa đơn cung ứng dịch vụ:

Thì thời điểm phát hành hóa đơn là sau khi khách hàng sử dụng xong dịch vụ. Nếu doanh nghiệp thu tiền cọc trước thì ngày tháng năm ghi trên hóa đơn sẽ là ngày thu tiền.

Đối với các dịch vụ đặc thù như điện, nước sinh hoạt:

Thì ngày ghi trên hóa đơn không được vượt qua 7 ngày liên tục sau khi chốt số điện, nước.

Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày là phạm pháp, sẽ bị xử phạt theo Thông tư 10/2014/TT-BTC Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày là phạm pháp, sẽ bị xử phạt theo Thông tư 10/2014/TT-BTC

Đối với dịch vụ truyền hình, viễn thông :

Thì ngày tháng năm sẽ được ghi vào ngày cuối cùng của kỳ quy ước.

Ví dụ vào ngày 29 hàng tháng, doanh nghiệp xuất hóa đơn thanh toán cho người sử dụng dịch vụ. Kỳ quy ước không giới hạn, phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người cung ứng và người mua.

Ngày phát hành hóa đơn trong lĩnh vực xây dựng sẽ được tính vào ngày nghiệm thu công trình, bất kể đã thu được tiền hay chưa thu.

Trong những giao dịch phải giao hàng từng phần hoặc bàn giao nhiều lần thì kế toán đều phải phát hành hóa đơn từng phần theo lần giao hàng và bàn giao.

Thì ngày tháng năm ghi trên hóa đơn xác định như đã nêu ở trên.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, kinh doanh nhà để bán, xây cơ sở hạ tầng để bán hoặc chuyển nhượng mà có tiến hành thu tiền nhiều lần từ bên mua :

Thì ngày ghi trên hóa đơn là ngày nhận tiền.

Đối với các lô hàng xuất khẩu ra nước ngoài:

Thì ngày ghi trên hóa đơn sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế phải khớp với ngày hoàn tấn thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Đối với đơn hàng bán dầu thô, khí thiên nhiên hay dầu khí chế biến sẽ ghi ngày phát hành theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Đối với các trường hợp bán xăng dầu lẻ cho người cá nhân, tổ chức, cung ứng dịch vụ ngân hàng, chứng khoán:

Thì ngày tháng năm được ghi trên hóa đơn sẽ tuân theo thỏa thuận giữa các bên kèm bảng kê hoặc chứng từ có xác nhận của bên mua, bên bán. Tuy nhiên, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa/ dịch vụ

Dựa theo các quy định của Bộ Tài Chính đã phát hành thì ngày ghi trên hóa đơn phải là ngày phát sinh giao hàng, thu tiền, …. để xác định thuế chính xác. Vì vậy, hóa đơn điện tử xuất lùi ngày sẽ không có tính pháp lý.

2. Ghi lùi ngày của hóa đơn bị phạt như thế nào?

Hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính. Cụ thể như sau:

 1) Đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì không bị xử phạt.

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

 2) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng theo quy định.

Việc hủy hóa đơn của tổ chức, cá nhân thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

 3) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

- Lập hóa đơn không đúng thời điểm: Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Như vậy: Đối với hành vi ghi sai ngày trên hóa đơn ( Xuất hóa đơn điện tử lùi ngày) sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Nếu kế toán vẫn tiếp tục thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt theo Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Bạn đang đọc bài viết:Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày được không? "

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử, chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy, phần mềm hóa đơn điện tử, cách tra cứu hóa đơn điện tử, đăng ký hóa đơn điện tử

Có thể bạn quan tâm: "Hóa đơn điện tử không yêu cầu in ra thì đối với quy định hàng hóa đi đường phải có hóa đơn đỏ thì phải làm thế nào? "

Người bán hoàn toàn được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi 1 lần duy nhất.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy cần đáp ứng những tiêu chí:

- Đảm bảo tính toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc

- Có ký hiệu riêng xác nhận hóa đơn này được chuyển đổi từ háo đơn điện tử. Có dòng chữ phân biệt với hóa đơn giấy thông thường (Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử)

- Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Xem thêm: Các lỗi dễ bị phạt khi sử dụng “hóa đơn điện tử” , Mẫu hóa đơn điện tử 2019 ( đẹp, chuyển đổi, hợp lệ)

Mời các bạn tham gia học thử MIỄN PHÍ khóa học Kế toán tổng hợp thực hành và khóa học Kế toán dành cho chủ doanh nghiệp tại trung tâm.

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel.