Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 2019 | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 609172021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 2019

Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 2019

 Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 2019. Khi nộp thuế thu nhập cá nhân ,ngươi nộp thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế .Sau đây là hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2019.

huong-dan-dang-ky-nguoi-phu-thuoc-giam-tru-gia-canh-2019

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ĐĂNG KÝ NGƯỜI PHỤ THUỘC.

Theo Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), người nộp thuế có thu nhập tối thiểu 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) và có người phụ thuộc. Cụ thể:

- Con: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, gồm:

+ Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

+ Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng không vượt quá 01 triệu đồng.

- Vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp; các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp 1: Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Trường hợp 2: Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Lưu ý: Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ NGƯỜI PHỤ THUỘC GIẢM TRỪ GIA CẢNH:

Cách 1: Cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập (Ủy quyền cho công ty trả lương thực hiện)

Bước 1. Người lao động làm:

- Văn bản ủy quyền: Mẫu giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc

- Giấy tờ của người phụ thuộc:

 + Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên: Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân. (bản sao không yêu cầu chứng thực)

 + Đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi: Giấy khai sinh.

 + Đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh (bản sao không yêu cầu chứng thực)

=> Người lao động làm và nộp hồ sơ này cho cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp)

Bước 2. Doanh nghiệp làm:

Sau khi nhận được: văn bản ủy quyền và giấy tờ của người phụ thuộc doanh nghiệp tiến hành đăng ký người phụ thuộc bằng 1 trong 2 cách sau:

 - Cách 1: Làm trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế

=> Vào mục “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân”

=> Chọn “ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”

=> Sau đó điền thông tin người phụ thuộc, rồi kết xuất XML để gửi qua mạng

 - Cách 2: Làm trên phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế TNCN (3.3...)

Vào phần mềm 3.3... Chọn “Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” Sau đó điền thông tin người phụ thuộc, rồi kết xuất XML để gửi qua mạng

huong-dan-ca-nhan-tu-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-2019-1

* Cách gửi tờ khai qua mạng: có 2 cách

- Cách 1: Gửi qua trang web: nhantokhai.gdt.gov.vn hoặc thuedientu.gdt.gov.vn – dùng chữ ký số để ký gửi như các loại báo cáo thuế

- Cách 2: Gửi qua trang web: nhantokhai.gdt.gov.vn hoặc thuedientu.gdt.gov.vn.

(Lưu ý: khi làm theo cách 2 thì các bạn phải nộp thêm bản cứng cho chi cục thuế quản lý trực tiếp)

* Nhận kết quả: mã số thuế người phụ thuộc

Khi các bạn gửi tờ khai bằng cách nào thì các bạn nhận kết quả bằng nơi gửi đó

- Nếu bạn làm theo cách 1: sẽ có mail thông báo của cơ quan thuế gửi vào mail cho các bạn hoặc các bạn có thể thực hiện tra cứu trực tiếp trang nhantokhai.gdt.gov.vn

- Nếu các bạn làm theo cách 2: thì sau khi các bạn nộp qua mạng và mang bản cứng lên nộp trực tiếp thì khoảng từ 2 – 5 ngày là có kết quả trả về trên trang web: thuedientu.gdt.gov.vn các bạn vào đó để tra cứu tải kết quả về.

* Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: Ngoài những hồ sơ cơ bản mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp khi đăng ký thì có những đối tượng người phụ thuộc phải cần thêm các hồ sơ khác để chứng minh nghĩa vụ nuôi dưỡng. 

LƯU Ý: Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.

(Theo điểm i, khoản 1, điều 9 của thông tư 111/2013/TT-BTC)

Cách 2: Cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc đăng ký trực tiếp tại cơ quan quan thuế:

* Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

- Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC (trên tờ khai đánh dấu vào ô "Đăng ký thuế" và ghi đầy đủ các thông tin).

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

* Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ đăng ký thuế tại các địa Điểm tương ứng với từng trường hợp sau:

- Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam).

- Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

- Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế tại Chi cục Thuế nơi đặt trụ sở chính.

- Các cá nhân khác có nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước thực hiện đăng ký thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (chuyển nhượng bất động sản, cấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, tàu, thuyền...).

* Thời gian giải quyết hồ sơ

Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Bạn đang xem bài viết: " Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 2019 " .

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh 2019, hồ sơ đăng ký người phụ thuộc, đăng ký người phụ thuộc 2019, mẫu đăng ký người phụ thuộc 2019, thủ tục cắt giảm người phụ thuộc.

Xem thêm: Những lưu ý về thuế TNCN và Bảo hiểm khi làm việc hai nơi , Quy định về hợp đồng lao động mới nhất 2019

Mời các bạn tham gia học thử MIỄN PHÍ khóa học Kế toán tổng hợp thực hành và khóa học Kế toán doanh nghiệp sản xuất-tính giá thành tại trung tâm.

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel