Hướng dẫn tính thuế TNCN đối với người lao động thời vụ, thử việc | Bài viết hay | Tin tức

thứ 705212022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Hướng dẫn tính thuế TNCN đối với người lao động thời vụ, thử việc

Hướng dẫn tính thuế TNCN đối với người lao động thời vụ, thử việc

Hướng dẫn tính thuế TNCN đối với người lao động thời vụ, thử việc

Cuối năm các doanh nghiệp thường sẽ thuê các lao động làm thời vụ hay thuê thêm nhân công làm việc vì thế kế toán sẽ rất vất vả trong việc hạch toán và tính thuế TNCN cho những lao động thời vụ hay thử việc này.

Bạn mới nhận việc hay đang thực tập tại các công ty vào thời điểm cuối năm này thì hãy chú ý vấn đề nay nhé vì trong năm 2015 có nhiều thay đổi trong vấn đề thuế TNCN này.

hcvienktth1

- Các DN trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi phí khác cho lao động thời vụ, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, lao động thử việc mà có tổng mức thu nhập > 2.000.000/lần thì phải khấu trừ thuế 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

- Những cá nhân trên mà chỉ có duy nhất thu nhập một nơi, nhưng sau khi giảm trừ gia cảnh mà có thu nhập chịu thuế < 9tr/tháng thì có thể làm mẫu 02/CK-TNCN theo thông tư 92/2015/ TT-BTC ( trước đây là bản cam kết mẫu số 23/BCK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC) để DN làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.

Căn cứ vào bản cam kết đó, DN không khấu trừ thuế, kết thúc năm tính thuế DN phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân đó.

Tóm lại:

- Những lao động thời vụ, hợp đồng dưới 3 tháng nếu có thu nhập dưới 2 triệu/lần hoặc /tháng thì khi trả lương, kế toán chỉ cần giữ lại CMDN photo của người đó. (Kèm theo: Hợp đồng lao động, chứng từ thanh toán tiền lương, bảng chấm công..)

- Nếu có thu nhập > 2 triệu/lần hoặc /tháng thì khi trả lương, kế toán sẽ khấu trừ thuế 10% thuế TNCN trên thu nhập trước khi trả cho người lao động.

+ Nếu không muốn khấu trừ thuế thì làm bản cam kết 02/CK-TNCN phải có MST tại thời điểm cam kết và chỉ có thu nhập một nơi, cam kết thu nhập sau khi trừ các khoản giảm trừ chưa tới mức phải khấu trừ thì kế toán tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

- Khi DN trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế đối với lao động thời vụ, ký hợp đồng dưới 3 tháng phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế mẫu 07/CTKT-TNCN theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ( trước đây là mẫu số 17/TNCN ban hành kèm theo TT 156/2013/TT-BTC)

Các bạn xem chi tiết và làm theo đúng nhé tránh những sai sót rủi ro sau này, đặc biệt là kế toán đang thử việc hay kế toán thực tập sẽ dễ bị mất điểm.

Mời bạn xem thêm khóa kế toán thực hành trên chứng từ thực tế, excel, misa 2015 theo TT 200

image dongdau

 

Tham gia khóa học bạn sẽ có cơ hội:

1. Được làm thực hành trên chứng từ, hóa đơn và sổ sách của doanh nghiệp.

2. Được cài đặt + tặng phần mềm kế toán Misa có bản quyền để hỗ trợ học tập
3. Được hướng dẫn và học thực tế trên Laptop (Mỗi học viên sẽ được hướng dẫn sửa bài thực hành riêng, cầm tay chỉ việc )
4. Học xong khóa học, học viên có kết quả bằng 2 năm kinh nghiệm.
5. Có thể làm được công việc của một kế toán tổng hợp,
+ Có thể kê khai thuế GTGT, TNCN, TNDN,
+ Làm sổ sách kế toán
+ Tính được giá thành sản xuất, xây dựng
+ Lập được báo cáo tài chính: bảng cân đối số phát sinh, bảng cân đôi kế toán, bảng lưu chuyển tiền tệ, …
+ Quyết toán thuế cuối năm: Quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN
6. Được hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ cả sau khi đã kết thúc khóa học
7. Được cập nhật kiến thực kế toán, cập nhật chính sách thuế mới nhất định kỳ sau khi kết thúc khóa học

do-thi-thanh-hien