Hướng dẫn xử lý khi mã số thuế cá nhân bị trùng CMND | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 610232020

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Hướng dẫn xử lý khi mã số thuế cá nhân bị trùng CMND

Hướng dẫn xử lý khi mã số thuế cá nhân bị trùng CMND

Hướng dẫn xử lý khi mã số thuế cá nhân bị trùng CMND. Khi bị trùng số CMND, làm cách nào để xử lý mã số thuế cá nhân? Có được phép đổi mã số thuế khi bị trùng CMND hay không? Xử lý mã số thuế cá nhân khi số CMND của bạn bị khai báo trộm như thế nào?

huong-dan-xu-ly-ma-so-thue-ca-nhan-bi-trung-cmnd

Căn cứ theo tiết b, điểm 1, điều 5, Thông tư 95/2016 TT-BTC quy định: 

" Điều 5. Cấp và sử dụng mã số thuế
...
b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

..."

I. Cách xử lý khi số CMND bị trùng:

Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân (CMND) do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều trường hợp trùng số CMND giữa 2 cá nhân ở hai địa phương khác nhau. Hiện tại vẫn chưa có quy định cho phép cấp mã số thuế (MST) TNCN cho trường hợp trùng CMND. Vì thế, tổng cục thuế đã có Công văn số 2871/TCT-CNTT ngày 03/8/2010, hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân như sau:

Để thực hiện xử lý trùng CMND, người nộp thuế (NNT) cần xử lý bằng cách:

- Trên hệ thống đăng ký mã số thuế: nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh đang cư trú của mình vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

Ví dụ: Vĩnh Phúc là VPH, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN, Nam Định viết tắt là NDI, Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV, Đồng Nai là DON, ...

- Làm công văn gửi Chi cục thuế quản lý trực tiếp, tài liệu gửi kèm:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu 05/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 80/2012
+ CMTND photo công chứng của người lao động bị trùng
+ Bảng kết quả cấp mã của cơ quan thuế
+ Danh sách người lao động bị trùng MST có xác nhận của công ty

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn xử lý mã số thuế cá nhân khi bị trùng CMND

II. Cách xử lý khi số CMND của cá nhân đó bị khai báo trộm:

Trường hợp cá nhân đó chưa đăng ký nhưng số chứng minh đã có trên hệ thống hoặc cá nhân làm việc tại doanh nghiệp D nhưng mã số thuế cá nhân của họ được sử dụng cả cho doanh nghiệp E, doanh nghiệp H mà họ hoàn toàn không biết.

Đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế TNCN, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế để phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình. Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối.

"Việc doanh nghiệp khác lấy mã số thuế của bạn là những trường hợp xảy ra khi doanh nghiệp làm khống bảng lương để đẩy chi phí lên, nhằm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Để né hoặc giảm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, một số đơn vị đã sử dụng “thủ thuật” tăng số nhân viên từ 10 người lên 15 hoặc 20 người nhằm nâng chi phí, giảm lãi hoặc thậm chí biến hóa con số lợi nhuận thành âm. Các doanh nghiệp thường hợp pháp hóa số nhân viên này bằng tận dụng một số hồ sơ xin việc, tự tạo hợp đồng lao động rồi tự ký vào bảng lương. Đây là cách hiện rất nhiều doanh nghiệp đang dùng để trốn thuế. Việc giả mạo hồ sơ không khó, chủ yếu là sử dụng tên của người lao động, còn bảng lương và chữ ký doanh nghiệp thường “tự biên tự diễn”.

Bài viết: Hướng dẫn xử lý mã số thuế cá nhân khi bị trùng CMND

*** Có thể bạn quan tâm: Lợi ích khi sử dụng mã số thuế cá nhân

*** Từ khóa liên quan: Hướng dẫn xử lý khi mã số thuế cá nhân bị trùng CMND, bị trùng số CMND, xử lý mã số thuế cá nhân,  đổi mã số thuế khi bị trùng CMND,  số CMND bị khai báo trộm, mã số thuế cá nhân, Công văn số 2871/TCT-CNTT, mã số thuế cá nhân duy nhất.