Khi nào doanh nghiệp bị thanh tra thuế? | Bài viết hay | Tin tức

thứ 705212022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Khi nào doanh nghiệp bị thanh tra thuế?

Khi nào doanh nghiệp bị thanh tra thuế?

Khi nào doanh nghiệp bị thanh tra thuế?. Thanh tra thuế, kiểm tra thuế là gì?. Cần phải chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì khi nhận được quyết định công ty, doanh nghiệp của mình sẽ được cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra. Qua bài viết này các bạn sẽ biết được khi nào doanh nghiệp sẽ bị thanh tra thuế, kinh nghiệm khi bị thanh tra thuế và tại sao phải kiểm tra-thanh tra?.

thanh-tra-thue1

Thanh tra, kiểm tra thuế là gì?Kiểm tra, thanh tra thuế là những hoạt động giám sát của cơ quan thuế đối với các hoạt động, giao dịch liên quan đến phát sinh nghĩa vụ thuế và tình hình thực hiện thủ tục hành chính thuế, chấp hành nghĩa vụ nộp thuế nhằm đảm bảo pháp luật thuế được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống kinh tế – xã hội. Ngoài ra thanh tra thuế còn là hoạt động kiểm tra của tổ chức chuyên trách làm công tác kiểm tra của cơ quan thuế đối với đối tượng thanh tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý những hành vi trái pháp luật. 

Thời hạn thanh tra, kiểm tra:
Thời hạn mỗi cuộc thanh tra tối đa là 30 ngày, mỗi cuộc kiểm tra tối đa là 5 ngày; kể từ ngày công bố quyết định thanh tra kiểm tra tại doanh nghiệp. Trường hợp đặc biệt có thể gia hạn; thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định cho mỗi cuộc thanh tra, kiểm tra.
– Thực hiện quyết định thanh tra, kiểm tra: Đoàn thanh tra; kiểm tra phải thực hiện đúng yêu cầu, nội dung, thời hạn đã ghi trong quyết định thanh tra, kiểm tra.

Khi nào thì doanh nghiệp nhận thông báo thanh tra của cơ quan thuế?

- Việc kiểm tra thuế được thực hiện tại trụ sở của người nộp thuế, chỉ thực hiện khi họ không tự giác sửa đổi, bổ sung những nội dung sai sót mà cơ quan thuế đã kiểm tra, phát hiện và yêu cầu. Nội dung kiểm tra thuế là kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của các thông tin, tài liệu trong hồ sơ thuế nhằm đánh giá sự tuân thuế của người nộp thuế trong việc kê khai thuế.

- Thanh tra thuế được thực hiện định kì đối với các đối tượng nộp thuế lớn, ngành nghề kinh doanh đa dạng

- Những doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc với người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế.

Những điều các doanh nghiệp và nhân viên cần lưu ý khi nhận được thông báo thanh tra-kiểm tra thuế như sau:

- In toàn bộ cáo báo cáo thuế mà doanh nghiệp đã nộp online trước đó
- Nếu doanh nghiệp là công ty xuất khẩu cần phải làm thêm bảng kê xuất khẩu
- Sổ sách kế toán thì nên phân loại ra như sau:
+ Sổ Nhật ký chung, tùy doanh nghiệp theo sổ sách nào.
+ Sổ cái thường kỳ, sổ chi tiết, sổ chi tiết phải thu, phải trả.
- Kho: phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, bảng tổng hợp Nhập-Xuất-Tồn.
- Giá thành: bảng tính giá thành
- Chứng từ kế toán: phiếu thu, chi và phiếu hạch toán kèm chứng từ đi kèm.
- Tài sản cố định: phải lập ra riêng 1 file để thuế dễ dàng kiểm tra bao gồm photo các loại chứng từ đi kèm.
- Bảng phân bổ 242.
- Báo cáo tài chính đã nộp cơ quan thuế.
Tùy theo số liệu thực tế mà thuế sẽ có những câu hỏi để chúng ta giải trình.

Thời hạn thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp:
- Thời hạn mỗi cuộc thanh tra tối đa là 30 ngày, mỗi cuộc kiểm tra tối đa là 5 ngày; kể từ ngày công bố quyết định thanh tra kiểm tra tại doanh nghiệp. Trường hợp đặc biệt có thể gia hạn; thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định cho mỗi cuộc thanh tra, kiểm tra.
- Thực hiện quyết định thanh tra, kiểm tra: Đoàn thanh tra; kiểm tra phải thực hiện đúng yêu cầu, nội dung, thời hạn đã ghi trong quyết định thanh tra, kiểm tra.

Các bạn đang xem bài viết: "Khi nào doanh nghiệp bị thanh tra thuế"

Các từ khóa tìm kiếm nhiều: kiểm tra thuế cá nhân, kiểm tra thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp thuvienphapluat, luật thuế thu nhập doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm: "Đặc điểm của pháp luật về kiểm tra, thanh tra"

 

– Pháp luật về thanh tra, kiểm tra thuế chủ yếu quy định về quy trình, quy phạm liên quan đến chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực thuế
– Pháp luật kiểm tra, thanh tra thuế là một phần của pháp luật thanh tra nên nó được quy định trong Luật thanh tra. Tuy nhiên, vì chuyên ngành của nó là thuế nên nó được uy định chủ yếu trong Luật quản lý thuế và các văn bản pháp luật có liên quan.