Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 208152022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp

Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp

Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp Sau khi học xong, hầu hết các bạn sinh viên đều bỡ ngỡ với công việc và không biết cách xử lý tình huống khi phát sinh. Bạn không có kinh nghiệm trong khi các nhà tuyển dụng thì luôn đòi hỏi kinh nghiệm từ bạn. Chính vì vậy, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán thuế cho các bạn kế toán sắp đi làm giúp các bạn giải quyết công việc nhanh và hiệu quả. ( Hãy chia sẻ cho bạn bè nhé!)

kinh-nghiem-lam-ke-toan-thue-thuc-te-o-doanh-nghiep

1. Những điều cần chú ý khi mới đi làm:

- Ngày đầu tiên đi làm các bạn cần đi làm đúng giờ, nên chú ý đến ăn mặc 1 chút, không nên mặc áo phông, màu sắc sặc sỡ…

- Tìm hiểu về các phòng ban có liên quan đến công việc kế toán của mình.

- Tìm hiểu về mọi người trong phòng kế toán và cố gắng tạo ấn tượng tốt, dù không thích những cũng không nên để lộ ra ngoài…

- Tìm hiểu về nội quy công ty

- Cố gắng xin tờ giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty (Đây là điều quan trọng nhất)

Dựa vào đó các bạn biết được: Số Đăng ký kinh doanh và ngày đăng ký kinh doanh. Mã số thuế, tên chính xác của Công ty, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, Vốn điều lệ để nộp thuế môn bài, người chịu trách nhiệm (Giám đốc là ai) …

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây: Những điều bạn cần chuẩn bị trong ngày đầu đi làm

2. Những công việc kế toán cần làm:

a. Nếu vào làm cho DN mới thành lập:

- Khi đã nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh từ Nhà quản lý, bạn kiểm tra về ngày thành lập DN, kiểm tra về việc DN đã lập tờ khai Thuế Môn bài và nộp thuế Môn bài theo quy định hay chưa. Nếu chưa bạn phải là người làm công việc đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài

- Mở Tài khoản Ngân hàng:

+ Việc này các bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt (Vì hiện tại chủ yếu là Nộp tiền thuế Điện tử => Nên phải có TK ngân hàng thì mới nộp được tiền Thuế điện tử)

+ Những hóa đơn trên 20tr phải Chuyển khoản => Nên việc mở Tài khoản Ngân hàng là rất cần thiết.

+ Chúng ta nên lựa chọn những ngân hàng có địa điểm giao dịch gần với vị trí của DN để thuận tiện cho việc giao dịch sau này.

Xem thêmHướng dẫn cách đăng ký và sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử


- Thu thập toàn bộ các chứng từ về phí, lệ phí mà Nhà quản lý đã chi trả cho việc làm đăng ký kinh doanh

Xem thêm: Hóa đơn chi phí phát sinh trước ngày giấy phép kinh doanh


- Xác định xem DN thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ hay trực tiếp để kê khai thuế GTGT.

Xem thêm: Điều kiện áp dụng phương pháp khấu trừ với DN mới thành lập

- Lựa chọn chế độ kế toán: Căn cứ vào Quy mô hoạt động của DN (Căn cứ vào Nguồn vốn, Doanh thu hoặc Số lao động tham gia BHXH) => Các bạn lựa chọn áp dụng Chế độ kế toán cho phù hợp nhé!

+ Thông tư 133 (chi tiết tại đây) - Chỉ áp dụng cho những DN có quy mô vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

+ Thông tư 200 (chi tiết tại đây) - áp dụng cho tất cả các DN (Thường áp dụng cho những DN lớn), Những DN lớn không được áp dụng theo Thông tư 133.

Lưu ý: Khi thay đổi chế độ kế toán => Phải gửi Công văn lên cơ quan Thuế.

- Lựa chọn hình thức ghi sổ kế toán: Nhật ký chung, Nhật ký sổ cái, Nhật ký chứng từ, Chứng từ ghi sổ. (Thông thường chúng ta chọn hình thức Nhật ký chung).

- Xây dựng nội quy lao động, Quy chế lương thưởng ...(Rất cần thiết đó nhé)

+ Nếu DN có từ 10 lao động trở lên mà không đăng ký xây dựng, đăng ký Nội quy lao động với Sở lao động Thương binh xã hội sẽ bị phạt đó nhé)

+ Nếu Không có Quy chế lương thưởng thì 1 số khoản chi phí không được quy định cụ thể sẽ bị loại khi tính thuế TNDN nhé.

Xem thêm: Mẫu quy chế lương thưởng

- Xây dựng thang bảng lương để nộp cho Sở Lao động thương binh xã hội. Nếu các bạn không xây dựng thang bảng lương: khi Cơ quan Thuế xuống quyết toán, họ sẽ xuất toán tất cả những chi phí liên quan đến tiền lương của DN.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương năm 2018

- Làm Hợp đồng lao động cho bản thân và cho những nhân viên khác trong DN. Bản thân các bạn làm kế toán, để các Chứng từ kế toán có chữ ký của các bạn là hợp pháp, hợp lý, hợp lệ thì các bạn phải thực hiện Hợp đồng lao động.

- Khi đã ký hợp đồng lao động với nhân viên: DN phải đóng bảo hiểm cho nhân viên.

- Lựa chọn các phương pháp phục vụ cho việc hạch toán kế toán:

+ Phương pháp tính khấu hao TSCD: Khấu hao theo đường thẳng; Khấu hao theo số lượng, sản lượng sản phẩm hoàn thànhKhấu hao theo số dư giảm dần

+ Phương pháp hạch toán hàng tồn kho: Phương pháp kê khai thường xuyên; Phương pháp kiểm kê định kỳ

+ Phương pháp tính giá hàng tồn kho – Tính giá xuất kho: NX - XT; NS – XT; Bình quân gia quyền; Bình quân liên hoàn; Thực tế đích danh

- Sử dụng hóa đơn:

+ Nếu DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: Sẽ phải sử dụng hóa đơn bán hàng -> Hóa đơn này lên Chi cục thuế để mua.

Xem thêm: Thủ tục mua hóa đơn mới nhất năm 2018

+ Nếu DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Sẽ sử dụng hóa đơn GTGT đặt in hoặc tự in hoặc điện tử...

- Khi xuất hóa đơn GTGT các bạn cần chú ý 1 số vấn đề sau:

+ Viết chính xác tên Công ty, địa chỉ, MST theo giấy phép ĐKKD, có thể viết tắt: Quận thành Q, Phường thành P… nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của DN.

+ Chỉ xuất những nội dung của nghiệp vụ kinh tế phát sinh ứng với những ngành nghề đã đăng ký trên GP DKKD

Bạn đang xem: Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp

+ Người đại diện pháp luật: Chính là người được quyền ký lên các Chứng từ kế toán. Trường hợp Người đại diện này đi vắng cần phải Uỷ quyền bằng văn bản về người được uỷ quyền. Tuy nhiên người được uỷ quyền này không được uỷ quyền cho người thứ 3.

- Ngoài ra còn rất nhiều việc khác phải tiếp theo nữa như: Kê khai thuế GTGT, TNCN, tạm tính thuế TNDN, báo cáo sử dụng hóa đơn ...

b. Nếu vào làm tại DN đã và đang hoạt động:

** Trường hợp DN thay thế Nhân sự:

- Các bạn cần xác định được tâm lý khi vào DN để thay thế nhân sự. Chúng ta cần phân loại nhân sự thay thế theo hướng tích cực hay tiêu cực:

- Tích cực: Nghỉ để phù hợp với việc chuyển nhà hay sinh đẻ, hay do 1 số những lý do liên quan đến cuộc sống của đối tượng nghỉ việc

- Tiêu cực: Nghỉ do bị đuổi hay do không đáp ứng được công việc, hay áp lực công việc quá lớn.

Việc này là quá sức với các bạn, công việc khó khăn mà bạn phải thực hiện: không chỉ là làm tiếp các công việc mà còn phải sửa sai những tồn đọng do kế toán trước nghỉ việc để lại. Điều này đòi hỏi kỹ năng công việc kế toán của các bạn.

- Chủ động đặt lịch hẹn với Kế toán cũ: Mục đích thực hiện bàn giao công việc, cố gắng xây dựng tình huống hỏi kế toán cũ trường hợp hay mắc phải sai sót khi tiến hành hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và cách kinh nghiệm sửa chữa những sai sót đó,… Cố gắng xin liên lạc với kế toán cũ ở nhiều hình thức: qua điện thoại, email,….

- Bàn giao về sổ sách kế toán:

+ Hoá đơn, chứng từ kế toán, phiếu thu chi, xuất nhập ...

+ Các Báo cáo thuế và Báo cáo Tài chính

+ Hồ sơ nhân sự, Hợp đồng Lao động

+ Các giấy tờ liên quan khác

- Kiểm tra:

+ Đối với các Hoá đơn Đầu ra: Để kiểm tra cần kiểm tra trên

Thông Báo phát hành hoá đơn: Ký hiệu, tổng số Hoá đơn thông báo phát hành

Kiểm tra Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn.

+ Đối với các Hoá đơn Đầu vào: kiểm tra cùng với tờ khai thuế hàng tháng.

- Thông thường trên bảng kê mua vào của kỳ kê khai có bao nhiêu dòng thì kê khai đó có bấy nhiêu Hoá đơn GTGT đầu vào: các bạn phải ktra về số hiệu, số Hoá đơn và giá trị ghi trên các Hoá đơn.

- Tuy nhiên việc kiểm tra phải hợp lý với thời gian thực hiện bàn giao. Vì vậy các bạn phải sắp xếp sao cho hợp lý, tránh TH hết thời gian bàn giao mà không có được kết quả,…

- Khi thực hiện lập Biên bản bàn giao các bạn cần có đầy đủ các bên xác nhận:

+ Bên bàn giao

+ Bên nhận bàn giao

+ Người thứ 3: bên chứng kiến

- Lưu ý khi ghi nội dung của Biên bản bàn giao: việc các bạn kiểm tra về sổ sách kế toán chắc chắn đến đâu thì trên biên bản thể hiện rõ như vậy. Trường hợp chưa kiểm tra được tính chính xác của Hoá đơn, chứng từ thì trên Biên bản bàn giao phải ghi rõ ràng là chưa xác định tính chính xác của các Hoá đơn, chứng từ.

- Nhưng: Cần phải kiểm tra mang tính sắc xuất của một số Hoá đơn, chứng từ từ đó đưa ra mức độ sai phạm. Trường hợp xảy ra sai sót với các Hoá đơn, chứng từ các bạn cần ghi lại những hoá đơn, chứng từ đó đồng thời trình lên nhà quản lý.( Lưu ý trước khi trình lên các bạn cần có những phương án để giải quyết cho các đối tượng sai sót đó)

** Trường hợp DN bổ sung nhân sự:

- Có thể làm các công việc độc lập song song hoặc phụ giúp cho người kế toán cũ. Trường hợp này sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho các bạn. Bởi các bạn luôn có điểm tựa từ người kế toán cũ để học hỏi cũng như có người cho các bạn định hướng những công việc mà các bạn sẽ thực hiện khi làm tại DN.

- Tuy nhiên không phải lúc nào các bạn cũng đặt ra câu hỏi với họ, hãy tìm hiểu và tự trả lời cho những thắc mắc nghi vấn, trường hợp thật khó thì hãy đưa ra câu hỏi với họ.

Bài viết: Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp

Bạn có thể quan tâm:

+ Công việc của kế toán thuế

14 Kinh nghiệm hữu ích nhất cho kế toán thuế

Tags từ khóa: Kế toán thuế - Kinh nghiệm làm kế toán thuế - làm kế toán thuế - cong viec ke toan thue