Lao động thử việc có khấu trừ thuế TNCN không? | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 609172021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Lao động thử việc có khấu trừ thuế TNCN không?

Lao động thử việc có khấu trừ thuế TNCN không?

Lao động thử việc có khấu trừ thuế TNCN không?. Cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thời vụ, thủ việc như thế nào?. Các lao động thử việc, thời vụ thì có khấu trừ thuế TNCN hay không và khấu trừ như thế nào?. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn một cách chi tiết.

lao-dong-thu-viec-co-duoc-khau-tru-thue-tncn-khong

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân

- Thông tư 111/2013/TT-BTC năm 2007

Căn cứ vào khoản i Điều 25 Thông tư số: 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài Chính quy định:

b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

b.3) Đối với cá nhân là người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập căn cứ vào thời gian làm việc tại Việt Nam của người nộp thuế ghi trên Hợp đồng hoặc văn bản cử sang làm việc tại Việt Nam để tạm khấu trừ thuế theo Biểu lũy tiến từng phần (đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam từ 183 ngày trong năm tính thuế) hoặc theo Biểu thuế toàn phần (đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế).

b.4) Doanh nghiệp bảo hiểm, công ty quản lý Quỹ hưu trí tự nguyện có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với tiền tích lũy mua bảo hiểm không bắt buộc, tiền tích lũy đóng quỹ hưu trí tự nguyện theo hướng dẫn tại khoản 6, Điều 7 Thông tư này.

b.5) Số thuế phải khấu trừ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú được xác định theo hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư này; của cá nhân không cư trú được xác định theo Điều 18 Thông tư này.

……………

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.”

Căn cứ theo các quy định trên:

- Nếu sau thời gian thử việc, người lao động tiếp tục ký hợp đồng dài hạn, thì thời gian thử việc cũng được khấu trừ thuế TNCN theo biểu thuế luỹ tiến từng phần

- Nếu sau thời gian thử việc, người lao động không tiếp tục ký hợp đồng lao động dài hạn:

 + Khấu trừ thuế theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC: Nếu mỗi lần chi trả cho cá nhân trên 2 triệu đồng thì doanh nghiệp khấu trừ 10% trên thu nhập trước khi trả thu nhập cho cá nhân.

 + Nếu cá nhân làm bản cam kết 02/CK-TNCN theo Thông tư 92/2015/TT-BTC chỉ có thu nhập duy nhất tại công ty mà tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì công ty tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của cá nhân đó. Cá nhân chỉ được làm bản cam kết khi đã có mã số thuế TNCN.

Như vậy đối với trường hợp của bạn là hợp đồng dưới 3 tháng có thu nhập 26 triệu kế toán sẽ khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trước khi trả lương cho bạn. Nếu trường hợp bạn không muốn khấu trừ 10% thì bạn làm bản cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN. Muốn làm bản cam kết bạn cần có các điều kiện sau:

- Có MST cá nhân tại thời điểm ký cam kết.

- Có thu nhập duy nhất tại một nơi.

- Ước tính thư nhập chịu thuế thu nhập các nhân sau khi giảm trừ chưa đến mức chịu thuế. ( thu nhập không vượt qua 108.000.000 đồng/năm

- Nếu bạn trước khi ký hợp đồng thử việc trong năm dương lịch trước khi vào làm tại DN, nhưng đã đi làm một nơi khác và có thu nhập tại đó và đã có MST thì không được làm cam kết và phải thực hiện khấu trừ thuế 10%. ( Nếu thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên)

2. Cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng thử việc:

Các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tính thuế TNCNcách kê khai thuế trên phần mềm HTKK nhé:

CÁCH TÍNH THUẾ ĐỐI VỚI HỢP ĐỒNG THỜI VỤ - THỬ VIỆC - GIAO KHOÁN

Bạn đang xem bài viết: " Lao động thử việc có khấu trừ thuế TNCN không? "

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Cách tính thuế tncn, khấu trừ thuế tncn đối với hợp đồng dịch vụ, cách tính thuế tncn đối với hợp đồng giao khoán, mẫu 02/ck-tncn, công văn 4389/tct-tncn, công văn 54155/ct-ttht, khấu trừ thuế tncn 10%, hợp đồng thử việc.

Có thể bạn quan tâm: " Tiền lương trong thời gian thử việc "

Theo điều 28 của Bộ Luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau :

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. "

Xem thêm: Thuế TNCN đối với lao động thời vụ mỗi lần chi trả dưới 2.000.000đ , Cách tính thuế TNCN mới nhất 2019

Mời các bạn tham gia học thử MIỄN PHÍ khóa học Kế toán tổng hợp thực hành và khóa học Kế toán doanh nghiệp xây dựng công trình tại trung tâm 

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel.