Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 609172021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc

Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc

Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những quyền lợi và quy định mà người lao động cần phải biết trong thời gian thử việc, để có thể tự bảo vệ lợi ích của chính mình và tránh những trường hợp bị người sử dụng lao động xâm phạm quyền lợi. 

quyen-loi-cua-nguoi-lao-dong-trong-thoi-gian-thu-viec

1. Quy định về mức lương khi thử việc:

Điều 28 Bộ Luật Lao động 2012 – Luật số 10/2012/QH13 quy định:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức.

Ví dụ: Lương chính thức 10 triệu thì lương thử việc phải ít nhất là 8.5 triệu.

2. Quy định về thời gian thử việc:

Theo điều 27 bộ luật lao động – Luật số 10/2012/QH13 quy định:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và đảm bảo các điều kiện sau:

- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

- Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

- Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Lưu ý: Công việc mang tính thời vụ KHÔNG PHẢI thử việc.

Trong thời gian thử việc:

- Trong thời gian thử việc, bạn có quyền nghỉ – không làm việc nữa mà không cần báo trước cho phía doanh nghiệp, cũng như không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu đã thỏa thuận trước đó.

- Đồng thời, phía doanh nghiệp cũng có quyền cho bạn nghỉ ngang nếu công việc làm thử không đạt yêu cầu mà họ không phải báo trước và không phải bồi thường về việc này.

Lưu ý: Trong 2 trường hợp nêu trên, phía doanh nghiệp đều phải thanh toán đầy đủ khoản lương trong thời gian bạn đã thử việc nhé.

Kết thúc thời gian thử việc:

- Trong vòng 03 ngày trước khi kết thúc thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả về việc làm thử của người lao động. Nếu đạt yêu cầu thì phải ký kết hợp đồng lao động chính thức ngay khi kết thúc thời gian thử việc.

- Còn nếu không thông báo về kết quả làm việc cũng như không ký kết hợp đồng lao động chính thức khi kết thúc thời gian thử việc mà vẫn để người lao động tiếp tục làm việc thì nghiễm nhiên, hợp đồng thử việc đó trở thành hợp đồng lao động chính thức. Và lúc này, lương thực nhận của bạn là 100% chứ không phải 85% như trong thời gian thử việc nữa

3. Chi trả bảo hiểm trong thời gian thử việc.

Theo khoản 3 điều 186 Bộ luật lao đọng số 10/2012/QH13 như sau:

"3.Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, BHYT bắt buộc, BH thất nghiệp và tiền nghỉ phép hàng năm theo quy định."

Như vậy, mặc dù không tham gia BHXH cho lao động thử việc nhưng công ty có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương cho NLĐ 1 khoản tiền tương đương với tỷ lệ mức đóng BHXH bắt buộc thuộc phần trách nhiệm của công ty là 22% (bao gồm BHXH 18%, BHYT 3%, BHTN 1%)

Chú ý: Theo điểm 3 công văn số 2447/ LĐTBXH – BHXH ngày 26/7/2011.

Đối với người lao động có thời gian thử việc ghi trong HĐLĐ mà HĐLĐ đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong HĐLĐ.

Tóm lại:

- Nếu thời gian thử việc doanh nghiệp làm hợp đồng rõ ràng: Thời gian thử việc, mức lương thử việc… thì không phải đóng BHXH.

- Nếu thời gian thử việc mà ghi trong HĐLĐ dài hạn hoặc >3 tháng thì sẽ phải đóng BHXH cho cả thời gian thử việc đó.

- Kết thúc thời gian thử việc phải có quyết định là làm tiếp hay nghỉ việc (Nếu làm tiếp phải ký hợp đồng và phải tham gia BHXH).

4. Không khấu trừ thuế 10% thuế TNCN trong thời gian thử việc.

Theo quy định của điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản thu nhập từ hợp đồng lao động dưới 3 tháng, có mức chi trả từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ 10% thuế TNCN trên thu nhập trước khi chi trả cho cá nhân.

Tuy nhiên, trong trường hợp này nếu cá nhân ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết 02/CK-TNCN.

Ví dụ: 

- Trường hợp người viết cam kết độc thân: Số tiền cam kết là 108 triệu đồng.

- Trường hợp người viết cam kết có người phụ thuộc:

Số tiền khai = 108 triệu + 43,2 triệu x tổng số người phụ thuộc.

- Ví dụ người cam kết có 2 người phụ thuộc thì:

Số tiền khai = 108 triệu + 43.2 triệu x 2 = 194,4 triệu

5. Lương chính thức không được thấp hơn lương tối thiểu vùng

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 là:

Vùng I: 4.180.000 đồng/tháng.

Vùng II: 3.710.000 đồng/tháng.

Vùng III: 3.250.000 đồng/tháng.

Vùng IV: 2.920.000 đồng/tháng. .

=> Trả lương thấp hơn mức này bị phạt tiền từ 20 – 75 triệu đồng.

6. Không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động

=> Người sử dụng lao động không được giữ giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Nếu vi phạm bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng, đồng thời phải trả lại bản chính các giấy tờ này cho người lao động.

7. Chi trả lương nghỉ phép năm khi không tiếp tục công việc sau thời gian thử việc

Điều 114, thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ (Bộ luật lao động số 10/2012/QH13)

"1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền."

- Theo quy định trên, nếu sau thời gian thử việc, người lao động tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp thì ngày nghỉ hàng năm của thời gian thử việc được cộng dồn cho người lao động.

- Tuy nhiên sau thời gian thử việc người lao động không tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp thì số ngày nghỉ phép hàng năm tương ứng với thời gian thử việc được quy đổi thanh tiền để thanh toán cho người lao động.

8. Cách tính số ngày nghỉ hàng năm đối với trường hợp không làm đủ năm.

Sổ ngày nghỉ năm theo khoản 2 điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: Lấy số ngày nghỉ hàng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có) chia cho 12 tháng và nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hàng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 0,1 đơn vị.

Bạn đang xem bài viết: " Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc ".

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Hợp đồng thử việc, thời gian thử việc tối đa 2019, nghỉ việc trong thời gian thử việc, thời gian thử việc tiếng anh là gì, người lao động là người việt nam được nghỉ lễ, tết mấy ngày theo bllđ 2012?

Có thể bạn quan tâm: "Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm"

Ngày thường = 210% lương.

Ngày nghỉ hàng tuần = 270% lương.

Ngày lễ, Tết = 490% lương.

=> Trả lương không đúng mức này bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng.

 

Xem thêm: Hồ sơ quy trình kiểm tra BHXH liên ngành về lao độngHồ sơ quy trình kiểm tra BHXH liên ngành về lao động , Cách tính thuế TNCN mới nhất 2019

Mời các bạn tham gia học MIỄN PHÍ khóa học Kế toán tổng hợp thực hànhhọc Kế toán tổng hợp thực hành và khóa học Kế toán dành cho chủ doanh nghiêp tại trung tâm.

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel.