Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 408122020

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường

Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường

Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường, Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì? Hóa đơn điện tử có mã xác thực khác hóa đơn thông thưởng ở những điểm nào? Ưu điểm của hóa đơn điện tử có mã xác thực so với hóa đơn giấy thông thường là gì? Các bạn xem bài viết để tìm ra sự khác biệt giữa hai loại hóa đơn này nhé!

su-khac-nhau-giua-hoa-don-dien-tu-xac-thuc-va-hoa-don-thuong

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký phát hành, sử dụng hóa đơn điện tửCăn cứ pháp lý để sử dụng hóa đơn điện tử

I. Hóa đơn thường:

- Hóa đơn thường, hóa đơn đỏ hay còn gọi là hóa đơn GTGT là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành, áp dụng cho các DN hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

- Thông thường, để phát hành loại hóa đơn,cần phải trải qua nhiều bước như: DN làm đơn đề nghị xin phép đặt in hoá đơn đỏ, tìm nhà in đủ điều kiện để làm hợp đồng thuê in, làm hồ sơ đặt in,...

- Ưu điểm của cách phát hành hóa đơn đỏ đó là chúng có độ chính xác cao vì DN phải mất khá nhiều thời gian, công sức cho việc chuẩn bị giấy tờ có liên quan cũng như thực hiện đầy đủ các công đoạn để đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế.
Nhưng việc phát hành hóa đơn đỏ theo cách thông thường này cũng tồn tại những hạn chế, như:

+ Chi phí in ấn, lưu trữ dạng hóa đơn này không phải là một khoản chi phí nhỏ, đặc biệt là với các DN lớn hoặc có lượng giao dịch nhiều. Thêm vào đó, việc vận chuyển, thanh toán hóa đơn giữa các bên (đặc biệt là những khách hàng ở xa, việc vận chuyển hóa đơn bắc buốt phải sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh và tốn phí từ 10 đến 30.000 đồng) cũng sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách đáng kể mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được. 

+ Hóa đơn đỏ dạng giấy có thể bị làm giả do những lỗ hổng của cơ chế quản lí. Với hóa đơn giả, các DN có cơ hội mua, bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để khai khống chi phí, khấu trừ và hoàn thuế GTGT. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh tình trạng gian lận, gây thất thu ngân sách, dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát tính tuân thủ và bảo vệ doanh nghiệp chân chính trước tình trạng sử dụng hoá đơn giả.

Bạn đang xem bài viết: Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường

II. Hóa đơn điện tử xác thực:

- Hóa đơn điện tử xác thực hay hóa đơn điện tử có mã xác thực là một loại hóa đơn được cấp mã xác thực (mã xác thực là chuỗi ký tự được mã hoá, cung cấp bởi hệ thống xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế dựa trên các thông tin hoá đơn của doanh nghiệp) và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế.

- Để có hóa đơn điện tử xác thực, khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, DN gửi hóa đơn cho cơ quan thuế qua cổng thông tin điện tử để xác nhận rồi mới chuyển cho khách hàng qua mạng Internet.

- Hóa đơn điện tử có mã xác thực đã và đang được triển khai áp dụng cho một số DN và đang được Chính phủ khuyến khích sử dụng.Tuy mới chỉ thực hiện được trong thời gian ngắn nhưng hóa đơn điện tử xác thực đã cho chúng ta thấy những điểm ưu việt rõ ràng so với hóa đơn thường như:

+ Tiết kiệm chi phí: Giảm chi phí in ấn hóa đơn, lưu trữ hóa đơn, vận chuyển hóa đơn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tránh được tình trạng cháy, hỏng, mất hóa đơn. (Nếu mất hóa đơn DN cần phải tốn nhiều thời gian để giải trình với cơ quan thuế và có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến gần 20.000.000 đồng)

+ Tính bảo mật: Đảm bảo độ chính xác và an toàn cao, tránh tình trạng làm giả hóa đơn: quy trình xác thực hóa đơn khép kín với nhiều bước bảo mật giúp cho hóa đơn khó có thể bị giả mạo. Giảm tình trang thất thu cho ngân sách nhà nước.

+ Tiết kiệm thời gian cho DN, giảm thiểu các thủ tục hành chính: Có thể tạo mẫu hóa đơn, phát hành hóa đơn ngay tại doanh nghiệp và được cơ quan thuế chấp nhận ngay trong ngày. Giảm thiểu tình trạng quá tải cho DN lẫn cơ quan thuế.

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích mà hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử xác thực mang lại, các bạn xem thêm: Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Bài viết: Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường

*** Từ khóa liên quan: Hóa đơn điện tử xác thực, hóa đơn thường, hóa đơn GTGT, Hóa đơn giá trị gia tăng, sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường, ưu điểm của hóa đơn điện tử có mã xác thực, so sánh hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn thường

Thêm bình luận