Thanh toán trả chậm quá hạn hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không? | Bài viết hay | Tin tức

Thứ 609172021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Bài viết hay Thanh toán trả chậm quá hạn hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không?

Thanh toán trả chậm quá hạn hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không?

 Thanh toán trả chậm quá hạn hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không?. Làm thế nào để hóa đơn, chứng từ đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT?. Một trong những quy định về điều kiện khấu trừ thuế GTGT mà các doanh nghiệp hay gặp phải là việc thanh toán quá hạn trên hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không?. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề trên.

thanh-toan-tra-cham-qua-han-hop-dong-co-duoc-khau-tru-thue-GTGT-khong

1. Căn cứ pháp lý

Theo quy định mới nhất hiện nay tại Điểm c khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ tài chính quy định về việc thanh toán trả chậm, trả góp:

Đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hóa, dịch vụ mua từ hai mươi triệu đồng trở lên, cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn GTGT và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trường hợp khi thanh toán, cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh thuế GTGT đã kê khai, khấu trừ)

Đối với hàng hóa dịch vụ mua trả chậm có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp sẽ căn cứ vào:

- Hợp đồng mua bán hàng hóa dịch vụ bằng văn bản

- Hóa đơn GTGT

- Chứng từ thanh toán qua ngân hang

Khấu trừ thuế GTGT đối với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên

Ngày 03/01/2017, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 06/TCT-CS hướng dẫn về chính sách thuế GTGT đối với trường hợp mua hàng trả chậm trả góp nhưng thanh toán sau hoặc quá hạn thanh toán trên hợp đồng.

Theo đó:

1. Tại thời điểm doanh nghiệp mua hàng hóa dịch vụ nhưng chưa thực hiện thanh toán thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

2. Chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

3. Đến thời hạn thanh toán ghi trong hợp đồng Doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng (do chưa thanh toán) thì doanh nghiệp vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và chưa phải điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã kê khai khấu trừ.

4. Nhưng đến khi thanh toán thực tế, Doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng (thanh toán bằng tiền mặt) thì Doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ tương ứng với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán thực tế.

Công văn số 06/TCT-CS hướng dẫn về chính sách thuế GTGT đối với trường hợp mua hàng trả chậm trả góp nhưng thanh toán sau hoặc quá hạn thanh toán trên hợp đồng.

cong-van-768x883  

Theo như thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 có hiệu lực từ 15/11/2014 tại Điểm C Điều 10 của TT151 Sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

- Đối với hàng hoá, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hoá, dịch vụ mua từ hai mươi triệu đồng trở lên, cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua hàng hoá, dịch vụ bằng văn bản, hoá đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hoá, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.


=> Tức là bây giờ quá thời hạn thanh toán hoặc đến ngày 31/12 hàng năm mà chưa thanh toán thì vẫn được khấu trừ đối với những hoá đơn mua hàng trả chậm.

Trường hợp khi thanh toán, cơ sở kinh doanh không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh thuế GTGT đã kê khai, khấu trừ).”

=> Tức là nếu có chứng từ thanh toán bằng TIỀN MẶT thì tại thời điểm thanh toán, Kế toán kê khai giảm VAT được khấu trừ của hoá đơn thanh toán bằng tiền mặt đó tại Kỳ thanh toán bằng tiền mặt chứ KHÔNG PHẢI KÊ KHAI BỔ SUNG của hoá đơn đã kê khai khấu trừ trước đó. Như vậy khi thanh toán bằng tiền mặt thì kê khai vào chỉ tiêu 37 trên tờ khai thuế GTGT của kỳ thanh toán bằng tiền mặt.

Bạn đang xem bài viết:Thanh toán trả chậm quá hạn hợp đồng có được khấu trừ thuế GTGT không?"

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Các trường hợp không được khấu trừ thuế gtgt, khấu trừ thuế tncn, thông tư 219, thuế gtgt được khấu trừ tiếng anh, khấu trừ thuế tncn là gì, thuế gtgt đầu vào là gì.

Có thể bạn quan tâm: " Đối tượng chịu thuế GTGT "

Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài).

Xem thêm: Cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT hợp pháp? Hóa đơn điện tử thật hay giả? , Hướng dẫn kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT và thuế suất 0%

Mời các bạn tham gia học thử MIỄN PHÍ khóa học Kế toán tổng hợp thực hànhhọc Kế toán tổng hợp thực hành và khóa học Kế toán trong doanh nghiệp thương mạihọc Kế toán trong doanh nghiệp thương mại tại trung tâm.

khoa-hoc

Tặng ngay 200.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày khai giảng
Tặng thêm 400.000 đồng voucher có thể quy đổi thành tiền mặt
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel.