Toàn bộ quy trình, hồ sơ hưởng chế độ BHXH áp dụng từ tháng 05/2019. | Bài viết hay | Tin tức

Toàn bộ quy trình, hồ sơ hưởng chế độ BHXH áp dụng từ tháng 05/2019.

Quy trình, hồ sơ hưởng chế độ BHXH từ tháng 05/2019 và chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH. Đối với việc giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu, cơ quan BHXH sẽ bãi bỏ quy định phải có sổ BHXH.Qua bài viết này các bạn sẽ nắm được toàn bộ quy trình và hồ sơ hưởng chế độ BHXH từ tháng 05/2019 theo quyết định số 166/QĐ-BHXH giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

bhxh-2019

Hiện nay về quy trình giải quyết và hồ sơ hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN, các cơ quan BHXH trong cả nước đang thực hiện theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22.4.2016 quy định về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27.5.2016 quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Tuy nhiên, thời gian qua, một số quy định của Luật thay đổi, cùng nhiều vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn đòi hỏi phải có một quy trình hoàn thiện, tối ưu hơn.

Chính vì vậy Quyết định số 166/QĐ-BHXH do BHXH Việt Nam ban hành trong năm 2019 được áp dụng vào tháng 05/2019 để hướng dẫn về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN sẽ giải quyết những khúc mắc này.

Quy trình và nội dung liên quan đến hồ sơ, thủ tục, tiếp nhận, giải quyết chế độ, chính sách BHXH đã được BHXH Việt Nam điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp hơn tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

Quy trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả và giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN được rút gọn. Không quy định riêng về hồ sơ mà lồng ghép hồ sơ vào từng quy trình giải quyết trên cơ sở viện dẫn và liệt kê cụ thể các điều khoản quy định về hồ sơ trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Đặc biệt Quyết định số 166/QĐ-BHXH lần này đã loại bỏ nhiều quy định mà trước đây nhiều NLĐ hay gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Đối với việc giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu, cơ quan BHXH sẽ bãi bỏ quy định phải có sổ BHXH; các giấy tờ khám, điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp điều trị ngoại trú; Bỏ điều kiện phải có biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường đối với trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động (TNLĐ); Biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự quân đội.

Sắp tới đây, khi sửa Luật BHXH, BHXH Việt Nam cũng sẽ đề xuất, kiến nghị bãi bỏ những thủ tục không cần thiết, không phù hợp, gây khó khăn, trở ngại cho doanh nghiệp  và người lao động.

Nộp hồ sơ hưởng thai sản trực tiếp được chi trả trong 3 ngày

Ngày 31/01/2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN.

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản với lao động nữ sinh con gồm bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của bệnh viện thể hiện sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ.

Người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng thai sản trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động. Trường hợp nộp trực tiếp thời hạn giải quyết và chi trả tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp thông qua đơn vị sử dụng lao động tối đa là 06 ngày.

Quyết định cũng nêu rõ cán bộ BHXH, cán bộ chi trả không được ký nhận thay các chế độ BHXH, BHTN của người hưởng.

Quyết định 166/QĐ-BHXH được áp dụng từ ngày 01/05/2019.

Các bạn tải bản FULL chi tiết Toàn bộ quy trình, hồ sơ hưởng chế độ BHXH áp dụng từ tháng 05/2019 tại đây nhé

download

Bạn đang xem bài viết: "Quy trình, hồ sơ chế độ hưởng BHXH được áp dụng từ tháng 05/2019"

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Tra cứu bhxh tphcm, tra cứu quá trình bhxh, bhxh quận 1, bhxh viet nam, tra cuu ma so bhxh, tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online,mức đóng bhxh 2019.

Có thể bạn quan tâm: "Mức hỗ trợ cho hộ gia đình nghèo khi đóng BHXH tự nguyện"

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động tự nguyện lựa chọn. Mức thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng – theo Quyết định 59/2015/QĐ-TTg); và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (tương đương 26.000.000 đồng – theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP.

Tin mới

Các tin khác