Thắc mắc về lương tháng 13 cần chú ý | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

Thứ 401192022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức-Sự kiện Thắc mắc về lương tháng 13 cần chú ý

Thắc mắc về lương tháng 13 cần chú ý

Đây là thời điểm mà các bạn rất quan tâm đến tiền lương , tiền thưởng tết ( tháng 13) nhưng có rất nhiều bạn đã đặt ra rất nhiều câu hỏi như :

- Lương tháng 13 có bắt buộc doanh nghiệp phải trả không?

- Lương tháng 13 sẽ là bao nhiêu?

- Thời gian thử việc có tính vào thời gian để được hưởng lương tháng 13 hay không?

thang 13

Và rất nhiều liên quan đến tháng 13 này

Theo như những vướn mắc trên thì học kế toán thực hành xin chia sẽ những ý  kiến sau:

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012, lương tháng 13 (tiền thưởng tết) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Do đó, việc trả lương tháng 13 không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích người sử dụng lao động nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động để họ tăng gia sản xuất.

Trên tinh thần đó, thời gian để được tính hưởng lương tháng 13 cũng tùy thuộc vào quy định của từng công ty, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc có cộng dồn thời gian học việc, thử việc…

Đồng thời, theo Điều 103, Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, việc doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của năm có thể không được nhận tiền lương tháng 13.

 

Thuế TNCN đối với tiền lương tháng 13

-Cũng như theo thông tư 111/2013/TT-BTC thì khoản tiền thưởng tháng 13 này được coi là thu nhập chịu thuế, tức là phải đóng thuế.

- Doanh nghiệp chỉ trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế TNCN do người được hưởng vào tháng đó.

- Việc tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng lương thứ 13 được thực hiện như sau: Công ty bạn phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng tháng 13 vào với lương của tháng chi trả. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác. Rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường

Tag : học kế toán thực hành, học kế toán thuế