Kê khai theo tháng hay theo quý có lợi cho doanh nghiệp? | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

thứ 709182021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức-Sự kiện Kê khai theo tháng hay theo quý có lợi cho doanh nghiệp?

Kê khai theo tháng hay theo quý có lợi cho doanh nghiệp?

Kê khai theo tháng hay theo quý có lợi cho doanh nghiệp

Với doanh nghiệp nộp cáo cáo theo tháng hay theo quý điều là sự quan tâm. Kê khai theo tháng và theo quý có ưu và nhược điểm gì? Điều kiện nào được kê khai theo tháng hay quý? Loại kê khai nào có lợi cho kế cũng như doanh nghiệp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẽ những điểm mà các bạn kế toán cần chú ý và lựa chọn cho DN mình nên kê khai nào nha.

congviecketoankho

+ Doanh nghiệp mới thành lập khai thuế GTGT theo quý, Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý. Nếu doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống khai thuế theo quý, còn không thì kê khai theo tháng. Việc thực hiện khai thuế theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm. Riêng chu kỳ ổn định đầu tiên được xác định tính kể từ ngày 01/10/2014 đến hết ngày 31/12/2016. (Điều 15 thông tư 151/2014/TT-BTC)

Ví dụ: 

- Doanh nghiệp A bắt đầu hoạt sản xuất kinh doanh từ tháng 01/2015 thì năm 2015 doanh nghiệp A thực hiện khai thuế GTGT theo quý. Doanh nghiệp căn cứ vào doanh thu của năm 2015 (đủ 12 tháng của năm dương lịch) để xác định năm 2016 thực hiện khai thuế tháng hay khai quý.

- Doanh nghiệp B bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 8/2014 thì năm 2014, 2015 doanh nghiệp B thực hiện khai thuế GTGT theo quý. Doanh nghiệp căn cứ vào doanh thu của năm 2015 (đủ 12 tháng của năm dương lịch) để xác định năm 2016 thực hiện khai thuế theo tháng hay theo quý.

==> Vấn đề kế toán vướng mắc và cần được giải quyết

+ Doanh nghiệp đủ điều kiện khai theo quý thì có phải làm công văn hay giấy tờ gì gửi cơ quan thuế không?
Xin chia sẽ với bạn rằng : là không nhé, doanh nghiệp tự xác định kỳ khai thuế và tự kê khai nhé.

+ Doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai theo quý, muốn chuyển sang khai theo tháng có được không?

Xin chia sẽ rằng : có nhé, và doanh nghiệp phải làm Mẫu số 07/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

Như vậy các bạn hay bân khuân không biết nên chọn kê khai nào có lợi cho doanh nghiệp.


Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì kê khai theo quý thì có lợi hơn tháng vì :

• Một năm chỉ khai có 4 lần, thay vì khai 12 lần Giảm số lần kê khai.

• Nếu phải nộp tiền thuế, khai theo tháng nộp vào ngày 20 của tháng sau, khai theo quý nộp vào ngày 30 của quý sau Được mượn tiền không mất lãi để quay vòng vốn lâu hơn.

• Nếu tháng 1 phải nộp thuế 100 triệu, tháng 2 bạn còn được khấu trừ 60 triệu , tháng 3 còn được khấu trừ 50tr Khai theo tháng, bạn phải nộp thuế 100 triệu của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 được khấu trừ tổng lại là 110triệu, nhưng đến bao giờ mới lấy được 110triệu còn được khấu trừ này?.

Nhưng nếu khai theo quý, bạn không phải nộp thuế, cuối quý vẫn còn được khấu trừ 10triệu (bù trừ 3 tháng trong quý 1).

• Tháng 1 nhận được hóa đơn đầu vào sai, tháng 3 mới phát hiện ra sai sót. Nếu khai theo tháng, không được thu hồi hóa đơn, mà phải xuất hóa đơn điều chỉnh (vì đã kê khai thuế rồi). Nhưng nếu khai theo quý, làm biên bản thu hồi và xuất hóa đơn mới thay thế (vì chưa kê khai thuế) Giải quyết vấn đề sai sót hóa đơn đơn giản hơn.

• Và một cái đơn giản, mà các bạn dễ nhận thấy nhất, đó là khai theo quý dễ cân đối hơn

+ Doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai theo quý, nhưng kế toán không biết, và vẫn đang kê khai theo tháng. Bạn phải làm sao?

Câu trả lời là bạn làm công văn xin hủy tờ khai thuế theo tháng nhé, và sau đó, cuối quý nộp tờ khai thuế GTGT theo quý.

Tag: học kế toán thực hành, học kế toán thuế