Kinh nghiệm về cách quản lý chi phí và chứng từ | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

thứ 705212022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức-Sự kiện Kinh nghiệm về cách quản lý chi phí và chứng từ

Kinh nghiệm về cách quản lý chi phí và chứng từ

Kinh nghiệm về cách quản lý chi phí và chứng từ

Mỗi doanh nghiệp đều phát sinh rất nhiều chi phí hằng năm tuy nhiên không phải khoản chi phí nào cũng được tính là hợp lý để được khấu trừ  khi đóng thuế TNDN. Một số khoản chi cần phải có đầy đủ chứng từ theo quy định thì mới được tính là hợp lý để khấu trừ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm được rút ra sau khi quyết toán thuế về cách quản lý chi phí và chứng từ

1. Khi hạch toán thì tốt nhất chúng ta nên phân loại sẵn cái nào hợp lý và không hợp lý luôn, và khi khi quyết toán thì chỉ cần làm một bước loại số chi phí không hợp lý ra thôi.

2. Chúng ta nên dùng 1 tài khoản 642A để hạch toán tất cả các khoản chi phí không có hóa đơn hoặc hóa đơn không dùng được, nói chung là chi phí CHẮC CHẮN BỊ LOẠI

3. Chúng ta nên dùng thêm tài khoản 642B để hạch toán các CHI PHÍ NHẠY CẢM, có nghĩa là chi phí hợp lý nhưng phải có điều kiện, ví dụ như tiền phòng công tác, tiền tiếp khách…những khoản chi này thì phải có kèm theo như giấy đi đường, quyết định công tác… Ngày xưa thì bị khống chế, nên tôi phân loại ra sẵn để tiện kiểm tra, nhưng nay không còn bị khống chế nữa, tôi vẫn phân loại để dễ quản lý.

cac-loai-chung-tu-ke-toan

Hình ảnh: Kinh nghiệm về cách quản lý chi phí và chứng từ

4. Khi hạch toán khoản chi nào không có hóa đơn thì mình ghi rõ ra luôn là “ Chi… không có hóa đơn”, hoặc “Chi…có hóa đơn nhưng không hợp lệ”, để lỡ khi ta hạch toán có lộn tài khoản thì khi cuối năm làm BCTC cũng thấy liền mà sửa. Thuế họ nhìn cũng biết rồi, khỏi phải hỏi ta nữa.

5. Hóa đơn trên 20 triệu thì phải chuyển khoản, chắc ai cũng biết rồi. Tôi chỉ nói thêm là khi thanh toán các hóa đơn này, các bạn photo thêm Ủy nhiệm chi thanh toán bấm chung vào hóa đơn hoặc là ghi chú lại hóa đơn nào thanh toán ngày nào cũng được, tùy mọi người có cách riêng của mình, để khi thuế họ cần bạn mới show ra UNC thanh toán cho hóa đơn trên 20 triệu là có liền trình ra.

6. Hóa đơn đầu vào bạn đục lỗ " Được phép đục lỗ nhé ", đóng bìa thành cuốn theo từng tháng hay từng quý, sắp xếp theo thứ tự như trên tờ khai GTGT. Khi bạn tìm 1 tờ hóa đơn ở dòng số mấy trên tờ khai thuế, thì đếm số tờ hóa đơn sẽ ra ngay. Đục lỗ luôn Tờ khai thuế GTGT vào đó. Một cuốn là một tháng hay một quý tùy vào số lượng hóa đơn nhiều hay ít. Nếu là 1 quý một bìa thì lưu cả Tờ khai THSDHĐ, tờ khai Thuế TNCN, tờ khai TNDN tạm tính vào luôn. Quý nào có tờ khai quý đó.

7. Các bạn đừng quá tự làm khó mình về hình thức trên tờ hóa đơn nhé. Tôi thấy các bạn hay hỏi, viết thế này có được không? Thiếu 1 chữ này được không? Viết tắt như vậy có sao không? Nói chung là hàng tá thứ linh tinh vặt vãnh thì thuế họ cũng không quan tâm (hiếm lắm mới bị). Tôi thì chỉ cần hóa đơn không sai quá nghiêm trọng, còn thiếu một dấu chấm, dấu phẩy, sai một con chữ, hoặc thiếu từ XD trong CÔNG TY CỔ PHẦN XD SÔNG HỒNG ai mà ngồi kiểm từng từ từng chữ. Như tôi đã nói ở những bài chia sẻ trước, họ làm việc trên file mềm trước. (chính là bảng kê đầu vào) khi nào có nghi vấn gì đó, thì họ mới kiểm tra hóa đơn gốc thôi.

8. Khi công ty bạn có đi vay vốn ngân hàng, tuyệt đối không được để tiền mặt tồn quỹ cao, nhất là tại các thời điểm ngân hàng giải ngân. Nếu tiền mặt tồn quỹ quá cao (trên giấy tờ thôi, chứ thực tế là công ty không có tiền thì mới phải đi vay chứ) thì các bạn làm phiếu chi để chi ra bớt, nội dung thì cứ bịa ra, như: chi phí marketing không có hóa đơn, chi phụ cấp, chi gì gì đó… không có hóa đơn. Mục đích là để giảm quỹ, nên cứ vô tư mà bịa, nhưng phải hợp lý tí, nhớ là ghi rõ không có hóa đơn nhé, để sau này biết mà loại ra khi quyết toán thuế.

- Nguồn: Thái Sơn

Có thể bạn quan tâm:

Hoàn thiện chứng từ kế toán- Full file tài liệu chi tiết- dể hiểu

Chứng từ xác định chi phí của doanh nghiệp

Cách sắp xếp, đóng hồ sơ chứng từ sau BCTC phục vụ thanh tra thuế

Cách sắp xếp chứng từ và in sổ sách cuối năm

Khóa kế toán tổng hợp thực hành trên hóa đơn, chứng từ thực tế, Excel, Misa, HTKK ... thực hành xử lý các nghiệp vụ hạch toán, tính thuế, kê khai thuế, tính lương, trích khấu hao....lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế cuối năm ...

 Hoc-ke-toan-tong-hop

Tặng ngay 400.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày ( 200.000 tiền mặt + 200.000 voucher)
Tặng thêm 200.000 đồng tiền mặt khi có voucher của học viên cũ tặng
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel