Xử lý đối với hành vi làm mất 3 liên của hóa đơn đã lập | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

thứ 709182021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức-Sự kiện Xử lý đối với hành vi làm mất 3 liên của hóa đơn đã lập

Xử lý đối với hành vi làm mất 3 liên của hóa đơn đã lập

Vấn đề ở đây cần giải quyết " làm sao khi làm mất 3 liên của hóa đơn đã lập" đây là những trường hợp mà kế toán viên hay mắc phải nhưng không biết xử lý như thế nào là đúng mà phạt bao nhiêu về hóa đơn này? Nếu các bạn cũng chưa năm rõ những điều trên hãy cùng vơi chúng tôi  - học kế toán thực hành để tìm hiểu nhé!

Căn cứ vào thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.

+ Tại khoản 4a, Điều 11 quy định hành vi về vi phạm hóa đơn

" Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập ( liên giao cho khách hàng nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến thời gian lưu trữ, trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn.

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn trừ liên giao cho khách hàng, trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật kế toán...

+Tại điều 13 quy định về hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo ( trừ thông báo phát hành hóa đơn ) cho cơ quan thuế

hocketoanthuchanh1

( Học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế)

Về quy định phạt như sau:

1." Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hóa đơn không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, thông báo phát hành hóa đơn theo quy định

Ngoài ra bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định.

Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thuế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt.

2. Đối với hành vi vi phạm về nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn:

a. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày 1 đến hết ngày 5 kể từ hết thời hạn theo quy định.

b. Trường hợp nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, từ ngày thứ 6 đến hết ngày 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

c. Phạt tiền từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng, trừ thông báo phát hành hóa đơn, chậm sau 10 ngày kể từ hết thời hạn theo quy định.

 3.Phạt tiền từ 4.000.000 đồng hết 8.000.000 đồng đối với hành vi không nộp thông bái, báo cáo gửi cơ quan thuế. Hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế trừ thông báo phát hành hóa đơn, được tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định"

Trường hợp của của chi cục thuế theo trình bày, Công ty A làm mất hóa đơn liên 3 đã lập ngày 12/5/2014 ( không phải mất liên 2 đã giao cho khách hàng trong thời gian lưu trữ ) thì DN không bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.

Nếu doanh nghiệp vi phạm về việc gửi báo cáo mất hóa đơn thì chỉ xử phạt vi phạm theo quy định tại điều 13 thông báo số 10/2014/TT-BTC.

Nhiều vấn đề về hóa đơn chúng ta cần hết sức chú ý và tinh tế của kế  toán. Nhìn chung để có thể làm tốt mọi công việc kế toán cần phải năm rõ những luật, nghị định, thông tư mới nhất để cập nhật và vận dụng trong nghề của mình. Với chúng tôi là một nơi để các bạn có thể năm bắt kịp thời nhất về các thông tư nghị định. Ngoài ra chúng tôi cũng mong muốn chia sẽ những kinh nghiệm về các loại hình thương mại- dịch vụ, xây dựng, sản xuất, xuất nhập khẩu...) để các bạn có thể năm và làm tốt với nghề mà bạn lựa chọn.

Tag: học kế toán thực hành, học kế toán thuế