Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử – Ưu điểm của hóa đơn điện tử. Tại sao nên sử dụng hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy thông thường. Doanh nghiệp đạt được gì khi sử dụng hóa đơn điện tử? Vì sao cơ quan thuế luôn khuyến khích các doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy?

loi-ich-khi-su-dung-hoa-don-dien-tu

Có thể bạn quan tâm: Cách chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy, Căn cứ pháp lý khi sử dụng hóa đơn điện tử, Hóa đơn điện tử - Tính pháp lý của hóa đơn điện tử  

I. Hóa đơn điện tử rút ngắn thời gian sử dụng:

- Ưu điểm đầu tiên của hóa đơn điện tử phải kể đến là tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Thông thường để có thể sử dụng hóa đơn giấy doanh nghiệp phải mất khoảng 1 – 2 tuần chờ đợi phê duyệt mẫu hóa đơn, in hóa đơn.
- Muốn tạo ra một tờ hóa đơn giấy phải mất khoảng 15 đến 30 phút hoặc lâu hơn vì phải trải qua các công đoạn viết hóa đơn, xin chữ ký, đóng dấu, vào hồ sơ… thì với hóa đơn điện tử tất cả được thực hiện nhanh chóng chỉ với vài cú nhấp chuột trên máy tính. Trong khi đó nếu sử dụng hóa đơn điện tử, tất cả những gì DN cần làm đều nhanh gọn với phần mềm hóa đơn điện tử trên máy tính. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp và cơ quan thuế giảm bớt được áp lực khi lập báo cáo cũng như kiểm tra báo cáo với hóa đơn điện tử.
Bạn đang xem: Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

II. Hóa đơn điện tử giảm thiểu rủi ro về hóa đơn bất hợp pháp:

Hiện trạng hóa đơn giả là một vấn nạn ngày càng nhức nhối đối với các cơ quan chức năng và những doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật. Nếu không may sử dụng phải hóa đơn của các doanh nghiệp ma hay những doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản, doanh nghiệp dễ vướng vào vòng lao lý và mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa đơn điện tử, việc sử dụng phải hóa đơn giả là điều khó có thể xảy ra bởi:

- Hóa đơn điện tử khó bị làm giả hơn hóa đơn giấy
- Doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hóa đơn thông qua mã số có trên mỗi hóa đơn bằng cách truy cập vào website của cơ quan thuế để kiểm tra (chúng ta cũng có thể kiểm tra tương tự với các hóa đơn giấy nhưng việc này sẽ mất thời gianhown so với hóa đơn điện tử)
- Hóa đơn giấy được sử dụng rộng rãi trên thị trường nên đối tượng buôn bán hóa đơn giả đa phần nhằm vào thị trường hóa đơn giấy.

III. Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho người mua, khách hàng:

Khi sử dụng hóa đơn điện tử xác thực, doanh nghiệp có thể xuất – gửi hóa đơn cho khách hàng thông qua các cách sau:
- Gửi hóa đơn cho khách hàng qua hệ thống email tích hợp trên phần mềm
- Gửi thông tin hóa đơn qua hình thức tin nhắn SMS để khách hàng tra cứu.

- Export ra file zip để gửi cho khách hàng qua hình thức copy vào USB hoặc gửi email thông thường.

- In hóa đơn ra giấy và gửi chuyển phát nhanh như phương thức truyền thống.

III. Lưu trữ và bảo quản hóa đơn dễ dàng:

- Việc sử dụng, lưu trữ và bảo quản hóa đơn giấy cũng khá mất thời gian và rườm ra bởi phải trải qua nhiều công đoạn như: viết tay các thông tin trên hóa đơn, phải cất giữ cẩn thận các loại hóa đơn, lập báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn hàng tháng. Tuy nhiên khi sử dụng hóa đơn điện tử, việc lưu trữ và bảo quản trở nên dễ dàng hơn (các bạn có thể lưu trữ và bảo quản trên nhiều phương tiện điện tử như USB, laptop, Clound, ổ cứng di động, thẻ nhớ,…)
- Về mặt thẩm mỹ, hóa đơn điện tử sạch đẹp và dễ nhìn hơn hẳn những tờ hóa đơn giấy mỏng manh viết tay thậm chí có gạch xóa. Hơn nữa hóa đơn giấy còn dễ bị thất lạc khi vận chuyển và khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian giải trình với cơ quan chức năng.
Bạn đang xem bài viết: Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

IV. Không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn:

Khi dùng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, vì tất cả thông tin hóa đơn đã được lưu trữ trên Tổng cục Thuế. Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ không phải đầu tư nguồn nhân lực cho công việc kế toán thuế, nhân lực giải quyết công việc báo cáo và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến thuế.

V. Giảm chi phí vận chuyển hóa đơn:

- Khi chưa có hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng ở xa các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng sự hỗ trợ của chuyển phát nhanh (phí chuyển phát khoảng từ 10.000 đ - 30.000đ). Bên cạnh đó, chi phí cho thời gian chuyển giao, chi phí phát hành do sử dụng hình thức vận chuyển qua bên thứ ba cũng sẽ tốn kém một khoản tiền nhất định.
- Hóa đơn trực tiếp thông qua hệ thống điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được mộ khoảng chi phí đáng kể, đồng thời người nhận cũng sẽ nhanh chóng nhận được hóa đơn mà không cần mất thời gian.

Ngoài các lợi ích trên, việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy còn có nhiều lợi ích khác như gần như bảo mật thông tin hoá đơn tránh mất dữ liệu khách hàng, giảm thiểu sai xót trong quá trình lập hoá đơn, gần như tuyệt đối không thể xảy ra tình trạng mất hoá đơn (Theo Thông tư số 176/2016/TT-BTC mất hoá đơn sẽ phạt tiền từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ), …

Bài viết: Những ích lợi khi sử dụng hóa đơn điện tử
*** Từ khóa liên quan: Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử, ưu điểm của hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử đa dạng phương thức gửi hóa đơn, tiết kiệm thời gian nhờ hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử tiết kiệm chi phí 

Tin mới

Các tin khác