Mua quà Tặng Tết Kế Toán Hạch Toán như thế nào? | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

Thứ 203012021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức-Sự kiện Mua quà Tặng Tết Kế Toán Hạch Toán như thế nào?

Mua quà Tặng Tết Kế Toán Hạch Toán như thế nào?

Cuối năm là thời gian kế toán bận rộn nhất, Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp mua quà tặng để biếu  khách hàng, đối tác. Vấn đề đặt ra , vậy chi phí quà tặng biếu tết như vậy hạch toán như thế nào? và DN có được khấu trừ tuế GTGT vào những hóa đơn đó hay không?


Về vấn đề này thì hôm nay mình xin chia sẽ với các bạn một số vấn đề này.


1. Hạch toán quà tặng khách hàng

Tại TT 129/2008/TT-BTC quy định :

2.4. Sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng và tiêu dùng nội bộ:


b) Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng),trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

qua-tang-sep-dip-tet

( Quà tặng tết)

Hạch toán khi xuất tặng :

Theo quyết định 48

Nợ 632
      Có 156

Nợ 641
     Có 511
     Có 3331

Hoặc

Theo quyết định 15 

Nợ 641
Có 512
Có 3331

Ngoài ra, cũng tại TT 129/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành 1 số điều luật Thuế GTGT quy định giá tính thuế GTGT của hàng hóa tặng :

1.3. Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng cho, trả thay lương cho người lao động, là giá tính thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

Lưu ý thêm : Khống chế chi phí theo tỷ lệ quy định tại TT130/2008/TT-BTC, nếu CP vượt quá tỉ lệ khống chế, phần vượt quá không được hạch toán vào chi phí hợp lý tính thuế TNDN. :

 

Vấn đề thứ 2 chúng ta cần tìm hiểu về :

DN có mua quà cho người lao động những ngày lễ Tết….có hóa đơn GTGT vậy thì DN có được khấu trừ thuế GTGT của những hóa đơn đó không?

 

quatangtet

Về khấu trừ thuế GTGT của khoản chi phúc lợi:

Căn cứ khoản 2.31 Điều 1 Chương I TT số 151/2014/TT-BTC :

“2.31. ……….

Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát…chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Mục 1 Chương III quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

“1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho SXKD được khấu trừ toàn bộ…”

Theo quy định trên, DN mua quà cho người lao động những ngày tết khi có hóa đơn GTGT hợp pháp thì được tính vào chi phí được trừ. Thuế GTGT đầu vào của các khoản chi có tính chất phúc lợi do không dùng cho SXKD nên không được khấu trừ (áp dụng từ năm tài chính 2014).

Ngoài ra mời bạn xem thêm:

Chi phí quà tặng bánh trung thu kế toán hạch toán như thế nào?

Tag: học kế toán thực hành, học kế toán thuế

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần có thêm kinh nghiệm