Những chính sách thuế mới có hiệu lực năm 2015 ( Phần 2) | Tin tức-Sự kiện | Tin tức

thứ 709182021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức-Sự kiện Những chính sách thuế mới có hiệu lực năm 2015 ( Phần 2)

Những chính sách thuế mới có hiệu lực năm 2015 ( Phần 2)

Năm 2015 có rất nhiều luật mà kế toán cần chú ý, Hôm nay học kế toán thực hành xin chia sẽ một vài điều nữa mà kế toán cần phải nắm để có thể phục vụ tốt công việc của mình nha. Hôm nay mình sẽ đi tìm hiểu về :

Hợp đồng thời vụ có được tham gia bảo hiểm không?

Chậm nộp BHYT thì sẽ như thế nào?

nhiều loại công trình được miễn giấy phép

Hãy cùng chúng tôi lần lượt xem chi tiết nha

 

Hợp đồng mùa vụ cũng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Với Luật Việc làm, so với quy định trước đây, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ có thêm người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ từ đủ 3 tháng trở lên.

Mặt khác, cũng không còn quy định người sử dụng lao động có sử dụng từ 10 người lao động trở lên mới phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, người lao động giúp việc gia đình hoặc đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chậm nộp bảo hiểm y tế, lãi tăng gấp đôi

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2008, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có nhiều quy định mới.

Như cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động thuộc diện phải đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ thì buộc phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng (tăng gấp đôi so với trước đây).

Ngoài ra người sử dụng lao động còn phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhiều loại công trình được miễn giấy phép

Thay thế Luật Xây dựng 2003, Luật Xây dựng 2014 bổ sung một số loại công trình được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Như công trình thuộc dự án được Thủ tướng, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư, công trình xây dựng tạm phục vụ cho công trình chính, công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thẩm định và phê duyệt.

Cũng được miễn giấy phép xây dựng là nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, diện tích sàn nhỏ hơn 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quảnlý kiến trúc.

Quy định mới về phá sản

Thay thế Luật Phá sản 2004, Luật Phá sản 2014 quy định rõ thời điểm chủ nợ, người lao động người lao động bắt đầu có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là hết 3 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thanh toán được.

Luật này cũng bổ sung phương án thương lượng giữa các bên trước khi tòa thụ lý đơn yêu cầu của chủ nợ (trước đây không quy định).

Theo luật mới, tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền tiến hành thủ tục phá sản đối với hợp tác xã và cả doanh nghiệp.

Và các giao dịch bị coi là vô hiệu khi được thực hiện trong vòng 6 tháng trước ngày tòa án thụ lý đơn, trước đây chỉ 3 tháng.

Bên cạnh các luật nói trên, từ ngày đầu tiên của 2015 còn một số luật khác cũng có hiệu lực thi hành, như Luật sửa đổi các luật về thuế, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hải quan, Luật Công chứng, Luật Đầu tư công, Luật Giao thông đường thủy nội địa (sửa đổi)…

Ngoài ra mời bạn xem thêm : 

Chính sách thuế mới được áp dụng năm 2015

 

Nguồn : chi cục thuế tphcm

Tag: học kế toán thực hành, học kế toán thuế