19+ lý do tại sao kế toán lương thấp | Tin tức kế toán | Tin tức

Thứ 307052022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính 19+ lý do tại sao kế toán lương thấp

19+ lý do tại sao kế toán lương thấp

19+ lý do tại sao kế toán lương thấp

Liệu có phải cứ làm kế toán thì lương sẽ thấp? Vậy nghề kế toán có thật sự là nghề có thu nhập thấp không ? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây thất nghiệp kế toán hoặc doanh nghiệp trả lương thấp cho nhân viên kế toán qua bài viết dưới đây nhé. Các bạn cần chú ý để biết được đâu là đúng, đâu là sai và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân nhé

1. Do công ty quá nhỏ, nghiệp vụ ít, tuyển kế toán chỉ để cho có thôi.

2. Do công ty hoạt động theo mô hình gia đình, nên chỉ cần có một người nói không tốt là cả lũ còn lại a dua theo.

3. Do sếp không muốn trả lương xứng đáng, muốn tận dụng bạn thêm vào các việc khác: văn thư, trực điện thoại vp, việc riêng nhà sếp…

4. Do công ty làm ăn thua lỗ, công ty ảo, công ty ma …

5. Do ảnh hưởng của các bạn kế toán trước đã làm để lại hoặc do sếp bạn đã gặp ở ngoài gây ra ấn tượng xấu về nghề kế toán.

6. Do bản thân đi làm trái ngành được đào tạo hoặc do học xong ở nhà lấy chồng, sinh con, do mới ra trường nên không có kinh nghiệm.

7. Do các bạn đuợc người thân quen giới thiệu, nhờ vả hoặc do tự ti mà ko dám nêu ý kiến của bản thân trong công việc, sếp chỉ đâu đánh đó, hỏi gì nói đó.

8. Do ko tự tin vào bản thân nên ko dám hỏi và đàm phán về mức thu nhập được nhận, ko dám đề xuất tăng lương khi đã có kinh nghiệm hoặc khi bị tăng thời gian làm việc, tăng khối lượng công việc, thay đổi vị trí công việc.

9. Do có nhiều lý do nên phải chọn công ty gần nhà, công việc nhàn, thời gian thoải mái …

10. Do không muốn hoặc không dám thay đổi môi trường làm việc vì sợ tâm lý chung: bây giờ xin việc khó lắm, làm chỗ khác chắc gì đã hơn chỗ này, làm đến đâu hay đến đó …

tai sao nghe ke toan luong thap

Hình ảnh: 19+ lý do tại sao kế toán lương thấp? 

11. Thiếu sức cạnh tranh

Mỗi một năm bao nhiêu sinh viên kế toán ra trường? bao nhiêu kế toán tìm việc mới? bao nhiêu trường đào tạo kế toán?-giờ tìm trường không dạy kế toán rất khó, một lượng nhân sự như vậy không nền kinh tế nào tiếp nhận nổi.

Nhưng sức cạnh tranh của kế toán cực kém, không tin ngay khi đọc câu này bạn đứng lên nói với sếp là tôi muốn nghỉ việc: Nếu công ty suy sụp, điêu đứng và huy động cả hệ thống níu giữ bạn lại nghĩa là sức cạnh tranh của bạn lớn, còn sau vài giây bất ngờ vài hôm sau hàng chục ứng viên có thể thay được bạn nghĩa là bạn biết sức cạnh tranh của mình thế nào.

12. Lười biếng

Cần mẫn, chịu khó, con ong chăm chỉ … là những mỹ từ đang khiến người làm kế toán bị ru ngủ, thực ra người làm kế toán rất lười biếng; lười nghĩ-gặp vấn đề gì là lên mạng “sớt” xong làm theo, cái gì nhiều ý kiến trái chiều là loay hoay không biết làm sao cho đúng, bởi chỉ quen “sớt gu-gờ” chứ có quen nghĩ hay tư duy đâu mà biết làm thế nào đúng, làm thế nào sai; lười học-trong doanh nghiệp người lười giao lưu, học hỏi hay đi học nhất là kế toán; lười nâng cấp bản thân-bao lâu rồi không đọc một tài liệu về ngành mình, bao lâu rồi không nghĩ có cách nào cho công việc mình tốt hơn, bao lâu rồi không trăn trở về nghề? Có người còn chưa bao giờ :)

13. Kỹ năng yếu

Tại sao nhiều doanh nghiệp các phòng ban ngại phải gặp “bọn” kế toán? Tại sao kế toán vất vả nhưng chỉ trong nghề mới hiểu? tại sao? Khi nghĩ về phòng kế toán, đồng nghiệp dùng từ gì?

Kế toán thiếu quá nhiều kỹ năng, bận là bởi thiếu kỹ năng quản lý thời gian, làm việc thiếu kế hoạch, không biết kỹ năng bán hàng nên không biết PR công việc của mình, không biết kỹ năng giao tiếp nên luôn gặp trục trặc khi phối hợp với đồng nghiệp, khi tôi mời gọi kế toán giao lưu rất dễ, nhưng khi mời một phòng kế toán kết nghĩa với phòng tôi để chia sẻ kiến thức, kỹ năng thì cực khó, có phải vì tính teamwork của kế toán kém không?

Nhiều bạn sinh viên kế toán lập hẳn forum để lên án việc “DN cứ đòi kinh nghiệm nhưng không nơi nào nhận thì làm sao có kinh nghiệm”, nhưng tại sao có người chưa ra trường đã nhiều DN chọn? tại sao nhiều bạn vừa ra trường đã được tuyển vị trí tốt? Kinh nghiệm không đồng nghĩa thời gian làm việc, quan trọng bạn đã làm và trải nghiệm gì…

14. Tư duy tiêu cực

Bao biện, trì trệ và đổ lỗi là thứ kế toán rất giỏi, tại quy định nên phải thế này thế kia… kế toán đúng nghĩa là khoa học, nhưng cũng là nghệ thuật, nếu chỉ là cứng nhắc, dập khuân thì tại sao lại mỗi tình huống mỗi người làm một kiểu.
Rất ít khi kế toán ngồi lại tìm xem có cách nào để nâng cao năng suất, chất lượng công việc, bởi cái “bận” níu kéo đủ kiểu
Trong khi mọi hoạt động đều đổi mới và hiện đại từng ngày, còn kế toán hầu như áp dụng những kiến thức, kỹ năng cũ kỹ và thiếu cập nhật.

15. Không tạo giá trị cho doanh nghiệp

Làm mấy việc hạch toán, đối phó và xử lý thuế thường là quan niệm về công việc của người kế toán, những việc đấy doanh nghiệp bỏ tiền thuê dịch vụ ngoài cũng làm được. Nhưng trong quá trình tạo ra giá trị kế toán tham gia rất ít, có bao nhiêu thông tin quản trị, bao nhiêu giá trị trong mỗi công việc kế toán đang làm? Bạn định giá mìnhđang tạo ra bao nhiêu tiền cho doanh nghiệp? Những dịch vụ trọn gói giá rẻ, báo cáo trọn gói …. Đang góp phần tạo nên giá trị rẻ mạt của nghề kế toán

Nên nếu bạn lương thấp, và ngồi lại bàn tán trách móc thì muôn đời vẫn thấp. Đứng lên, và thay đổi!

16. Nếu các bạn ở bậc thang thứ 1: Sau khi cầm tấm bằng Cử nhân Kế toán các bạn bắt đầu chặng đường không ngừng nghỉ Đi Xin Việc.

Bạn có thể nộp Hồ sơ đến bất kỳ công ty nào mà bạn mong muốn vào làm việc, bạncái gì cũng có: sức khỏe, tinh thần làm việc, kỹ năng mềm, khả năng chém gió và hàng ngàn bạn trên Facebook, bạn chỉ cần hắt hôi sổ mũi là mấy trăm like điều mà bạn thiếu là Kinh nghiệm làm việc, mà hỡi ơi đó là các doanh nghiệp , ông chủ đang cần ở bạn nhất, nhưng không sao bạn có thể được nhận vào làm việc tại 01 cty nào đó, bạn sẽ được gọi với cái tên là Kế toán viên và bắt đầu nghề Kế toán của mình với 8g ngồi trước máy tính và bắt đầu làm việc với những con số, bạn cầm chứng từ lên và tự hỏi mình làm thế nào để hạch toán vào phần mềm kế toán mà bạn nhìn đã hoa cả mắt. Ngày này qua ngày khác, tóc bạn sẽ rụng bớt, mắt bạn sẽ cận thêm và bạn lãnh tháng lương đầu tiên….tháng thứ 12 mới một mức lương y chang như vậy, bạn bắt đầu so đo hơn thiệt và cuối cùng nhận ra rằng sao Lương mình thấp thế, tại sao???? Rồi 12 tháng nữa trôi qua, lúc này bạn đã có 24 tháng kinh nghiệm rồi và bạn cũng đã đến lúc phải có sự lựa chọn, rời khỏi Cty và bước tiếp nấc thang thứ 2.

Vậy rút ra cái gì ở nấc thang đầu tiên này:

1. Cố gắng tìm được việc, lương thấp cũng được, xem như đầu tư và cố gắng học thêm ngoại ngữ hoặc các kỹ năng mềm khác

Bắt đầu học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước

2. Cố gắng học hỏi kinh nghiệm làm việc từ các anh chị đi trước, phải tích lũy được kinh nghiệm càng nhiều càng tốt.

17: Nếu các bạn ở bậc thang thứ 2: Bạn đã được hơn 2 năm kinh nghiệp bạn thay đổi công việc đến một vị trí khác hoặc một Công ty khác với mức lương khá hơn nhiều so với 2 năm trước. Bạn cũng đã sẵn sàng tranh luận trực tiếp với Kế toán Tổng hợp về bất kỳ vấn đề gai góc về kế toán nào, bạn đã bắt đầu tự tin hơn và có thể chém gió khí thế trên Facebook hoặc các Diễn đàn về Kề toán về những chủ đề, vấn đề về kế toán mà bạn hoặc các bạn của bạn đang gặp phải. Bạn bắt đầu có những yêu cầu cao hơn về tiền lương, tiền thưởng, bạn cũng lại than thở rằng sao lương kế toán viên thấp quá làm 3-4 năm kinh nghiệm mà lương vẫn chưa tương xứng với công sức bỏ ra và bạn lại tiếp tục ra đi tìm công ty khác với mức thu nhập hấp dẫn hơn

Vậy rút ra kết luận gì ở nấc thang thứ 2 này:

1. Năng lực, kỹ năng xử lý công việc là yêu cầu bắt buộc, bạn phải làm việc với sự hướng dẫn nghiệp vụ ngày càng ít từ Kế toán tổng hợp, đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để xử lý hạch toán cho đúng với chuẩn mực.

Năng lực là thứ mà giúp bạn khác biệt hơn so với người khác

2. Ngoại ngữ: Nếu bạn muốn dấn thân trong nghề kế toán thì Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn có thu nhập cao ở các cty có vốn dầu tư nước ngoài.

3. Mối quan hệ xã hội: ở nấc thang này bạn phải cố gắng xây dựng được thương hiệu cá nhân cho bạn trên các Diễn đàn, Facebook về kế toán mọc lên như nấm sau cơn mưa.

4. Ở nấc thang này thu nhập của bạn sẽ ở mức từ 8-10 triệu/tháng tùy theo năng lực của bạn và điều kiện của Cty.

18. Nếu các bạn ở bậc thang thứ 3:

Chào mừng bạn đến với chức danh Quản lý Kế toán đầu tiên mà Tôi gọi đó là Kế toán Tổng hợp hoặc cao hơn một chút là Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán khi bạn đã ứng tuyển vào vị trí này thì bạn phải biết mình đang có những năng lực như thế nào, những kỹ năng làm việc, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng phân tích số liệu, phân tích báo cáo kế toán, báo cáo tài chính, bạn sẽ lựa chọn đi theo con đường Kế toán Tài chính hay Kế toán quản trị, hoặc có thể tách ra và đi học chuyên sau về Tài chính nếu bạn mong muốn mình trở thành CFO. Bạn sẽ làm việc trực tiếp với các ông chủ Doanh nghiệp và tham dự các cuộc họp liên tục với các Trưởng phòng trong công ty và lúc này đây bạn sẽ phải chứng tỏ mức lương mà ông chủ Doanh nghiệp trả cho bạn là xứng đáng thông qua năng lực làm việc, kỹ năng tranh luận, thuyết trình, phản bác và thuyết phục các thành phần lãnh đạo công ty, các khách hàng, nhà cung cấp, các cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng và các nhà đầu tư tin tưởng rằng các kế hoạch kinh doanh nếu được duyệt sẽ mang lại hiệu quả cho công ty.

Vậy nấc thang này chúng ta có những cái gì cần lưu ý:

1. Kỷ năng làm việc quản lý cấp trung, cấp cao, kỷ năng quản lý công việc, quản lý nhân viên, kỹ năng phân tích số liệu, lập kế hoạch, theo dõi, tổng hợp phân tích và báo cáo đặc biệt là kỹ năng thuyết trình, đàm phán.

2. Ngoại ngữ: Tôi sẽ vẫn nhắc lại là phải giỏi hoặc khá một ngoại ngữ nào cũng được nhưng tốt nhất tôi khuyên bạn nên giỏi Tiếng Anh.

3. Mối quan hệ xã hội: Bạn đã tự tạo cho mình được một thương hiệu nhất định mà các ông chủ hoặc các nhà môi giới việc làm phải có số điện thoại hoặc email của bạn để làm gì, mời bạn về làm. Bạn là thành viên của Hội nghề nghiệp kế toán nào đó.
4. Lúc này thì thu nhập của bạn đỉnh lắm rồi : 50trieu/tháng là chuyện bình thường.
Như vậy nghề kế toán không bạc bẽo như các bạn nghĩ, nó phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau và việc các bạn làm kế toán lương thấp cũng có nhiều lý do nó phụ thuộc vào Cty bạn đang làm, vào năng lực của bạn, phụ thuộc vào cả mục tiêu xây dựng bản thân của bạn.

19. Lý do khác của chính bạn??

- Sưu tầm

Khóa kế toán tổng hợp thực hành trên hóa đơn, chứng từ thực tế, Excel, Misa, HTKK ... thực hành xử lý các nghiệp vụ hạch toán, tính thuế, kê khai thuế, tính lương, trích khấu hao....lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế cuối năm ...

 Hoc-ke-toan-tong-hop

Tặng ngay 400.000 đồng khi đăng ký trước 5 ngày ( 200.000 tiền mặt + 200.000 voucher)
Tặng thêm 200.000 đồng tiền mặt khi có voucher của học viên cũ tặng
Tặng thêm 50.000 cho mỗi sinh viên
Tặng cẩm nang kế toán thuế rất hay và tiện lợi
Miễn phí bảng hệ thống tài khoản kế toán in màu đẹp
Miễn phí khóa kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc
Miễn phí 100% tài liệu trọn khóa học 
Miễn phí 100% lệ phí thi & cấp chứng chỉ
Được cấp bản quyền phần mềm MISA SME trị giá 10.990.000đ , và phần mềm kế toán Excel