Chi phí thưởng lễ tết 2/9 có được tính vào chi phí được trừ? | Tin tức kế toán | Tin tức

thứ 709182021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính Chi phí thưởng lễ tết 2/9 có được tính vào chi phí được trừ?

Chi phí thưởng lễ tết 2/9 có được tính vào chi phí được trừ?

Chi phí thưởng lễ tết 2/9 có được tính vào chi phí được trừ?

Vào mỗi dịp mùng 2/9 – ngày tết độc lập của đất nước. Các doanh nghiệp thường có THƯỞNG cho người lao động. Câu hỏi mà các bạn kế toán hay đặt ra đó là khoản chi phí thưởng lễ tết 2/9 này có được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN?

test 1

Hình ảnh: Chi phí thưởng lễ tết 2/9 có được tính vào chi phí được trừ?

Nhiều bạn chưa nắm rõ luật nên đã không tính khoản này vào chi phí được trừ, nhưng cũng có nhiều kế toán bị xuất toán khoản chi phí thưởng lễ tết 2/9 này khi bị thanh tra thuế, do không đầy đủ thủ tục hồ sơ chứng minh. Dẫn đến bị truy thu thuế, và bị phạt chậm nộp tiền thuế.

Vậy thực hư khoản chi phí thưởng lễ tết 2/9 này như thế nào? Có được tính vào chi phí được trừ hay không, thủ tục hồ sơ thế nào cho hợp lệ, căn cứ vào đâu để nói rằng đó là chi phí được trừ và cách hạch toán chi phí thưởng 2/9 này như thế nào?

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn trả lời những câu hỏi đó và giúp bạn xây dựng bộ hồ sơ về chi phí thưởng lễ tết 2/9 nói riêng và chi phí thưởng các ngày lễ tết khác nói chung, để đảm bảo được tính vào chi phí được trừ.
Căn cứ pháp lý: Tại tiết b điểm 2.6 khoản 2 điều 4 của thông tư 96/2015/TT-BTC (sửa đổi bổ sung điều 6 – thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế TNDN) quy định về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:

“2.Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.”

Bạn đang xem bài viết: Chi phí thưởng lễ tết 2/9 có được tính vào chi phí được trừ?

Như vậy khoản chi phí thưởng lễ tết 2/9 nói riêng và các khoản chi thưởng khác nói chung, để được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN, doanh nghiệp chỉ cần ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng Công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng Công ty.

Mời bạn xem thêm khóa học kế toán thuế

Cái khó là để soạn được một bộ hồ sơ về chi phí thưởng lễ tết là không dễ dàng với các bạn chưa có kinh nghiệm. Xin chia sẻ với các bạn mẫu tham khảo về Quy chế tài chính, quy chế thưởng, quyết định thưởng…, các bạn tham khảo nhé:

Đầu tiên các bạn cần có một bộ quy chế tài chính trong đó có quy định về chi phí thưởng lễ tết (hoặc quy chế tiền thưởng). Đến ngày lễ tết các bạn muốn chi thưởng thì căn cứ tờ trình của các phòng ban (nếu có) thảo một quyết định thưởng lễ tết, kèm theo danh sách những người nhận tiền thưởng gửi giám đốc. Giám đốc kiểm tra, phê duyệt và ký xác nhận. Căn cứ quyết định thưởng của giám đốc bạn lập đề nghị thanh toán khoản chi phí thưởng này. Sau đó xuất chứng từ thanh toán tiền thưởng và chi tiền cho từng người lao động có trong danh sách (nếu chi tiền thưởng riêng, mà không chi cùng lương). Nếu chi tiền thưởng cùng với lương thì trên bảng lương có thêm cột chi thưởng và người lao động sẽ ký nhận theo tổng tiền.

Tham Khảo Bộ Quy Chế Công Ty

Căn cứ danh sách bạn lập đề nghị thanh toán và chứng từ thanh toán chi phí thưởng lễ tết đề hoàn thiện bộ hồ sơ chi thưởng.
Trên đây là một tính huống chi thưởng 2/9, các bạn làm tương tự cho những ngày lễ tết khác cũng với đầy đủ quy trình, hồ sơ, thủ tục như trên. Có như vậy thì chi phí thưởng lễ tết các ngày trong năm của Công ty bạn mới được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Học Viện Kế Toán Việt Nam

Để có kinh nghiệm các mảng kế toán để xin việc hoặc hỗ trợ công việc

   ==> Mời bạn xem thêm khóa học kế toán thực hành trên hóa đơn, chứng từ, excel, misa 2015 theo TT200

image dongdau

hoàng-thị-hạnh


Có thể bạn quan tâm: Tiền thưởng, phụ cấp, hỗ trợ nhân viên có được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN?