Chiết khấu thương mại - giảm giá hàng bán | Tin tức kế toán | Tin tức

thứ 705152021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính Chiết khấu thương mại - giảm giá hàng bán

Chiết khấu thương mại - giảm giá hàng bán

        Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự tồn tại của mình, công ty nào có khả năng cạnh tranh cao hơn sẽ có lợi thế trong việc kéo khách hàng về phía mình và thoát khỏi quy luật cá lớn nuốt cá bé, quy luật đào thải ra khỏi cuộc chơi. Để nâng cao vị thế cũng như khả năng cạnh tranh của mình, mỗi doanh nghiệp hiện nay đã sử dụng nhiều chiến lược quan trọng như: giảm giá hàng bán, quảng cáo, PR, tiếp thị, chiếc khấu thương mại,…Tuy nhiên với bất kì hình thức nào thì doanh nghiêp cũng cần phải tuân thủ các quy tắc của pháp luật về các chương trình xúc tiến thương mại thể hiện tại nghị định 37/2006/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về quy định xúc tiến thương mại.

_ Chiết khấu thương mại là khoản mà người bán giảm giá so với giá niêm yết đối với khách hàng mua với số lượng lớn.

_ Chiết khấu thanh toán là khoản giảm trừ của người bán đối với khách hàng thanh toán tiền trước hạn của hợp đồng.

_ Giảm giá hàng bán là khoản giảm trừ của người bán đối với hàng hóa kém phẩm chất, quy cách, lạc hậu so với thị hiếu hiện tại.

Theo quy định tại phụ lục 4 Thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/05/2013 của Bộ Tài Chính về việc xuất hóa đơn đối với khoản chiết khấu thương mại và giảm giảm giá hàng bán thì hóa đơn GTGT ghi giá bán đã giảm, đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

_ Nếu việc điều chỉnh chiết khấu, giảm gía dựa trên số lượng hàng hóa, doanh số, dịch vụ thì số tiền được tính vào hóa đơn cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau.

_ Nếu số tiền được giảm giá, chiết khấu được lập vào cuối chương trình giảm gía thì được lập các hóa đơn điều chỉnh  kèm bảng kê khai số lượng hàng hóa được giảm giá, số tiền thuế được điều chỉnh.

_ Đối với các khoản chiết khấu thanh toán thì không giảm trừ doanh thu trên hóa đơn GTGT mà người mua phải lập phiếu chi và người bán phải lấp phiếu thu để trả và nhận khoản chiết khấu thanh toán.

      Cần lưu ý rằng khoản chi chiết khấu thanh toán thuộc nhóm chi phí bị khống chế theo quy định tại Khoản 2.19, điều 6, Thông tư số 123/2012/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

Bài viết chỉ là một số ít thông tin liên quan đến vấn đề chiết khấu mình xin chia sẻ, mong các bạn sẽ làm tốt công việc của mình.

Tab:  họckế toán thực hành, học kế toán thuế