Làm Mất Hóa Đơn Doanh Nghiệp Bị Phạt Thế Nào? | Tin tức kế toán | Tin tức

thứ 705152021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính Làm Mất Hóa Đơn Doanh Nghiệp Bị Phạt Thế Nào?

Làm Mất Hóa Đơn Doanh Nghiệp Bị Phạt Thế Nào?

Làm Mất Hóa Đơn Doanh Nghiệp Bị Phạt Thế Nào?

Hóa đơn là chứng từ quan trọng để kế toán làm cơ sở xử lí công việc của mình, vì thể việc mất hóa đơn đem lại hậu quả không kém phần quan trọng.

Một trong những hậu quả ảnh hưởng lớn nhất là việc Doanh Nghiệp bị cơ quan có thẩm quyền phạt, vậy gồm những trường hợp nào và mức phạt bao nhiêu?

Theo mức phạt khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng theo Thông tư số 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014 của Bộ tài chính (có hiệu lực từ ngày 02/03/2014).

1. Nếu mất hóa đơn mà chưa làm thông báo phát hành

- Không xử phạt: Nếu khai báo trong vòng 5 ngày.
- Phạt cảnh cáo: Nếu khai báo từ 6 – 10 ngày và có tình tiết giảm nhẹ. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt ở mức tối thiểu.
- Phạt tiền từ 6.000.000 - 18.000.000đ: Nếu khai báo sau 10 ngày.

phat mat hd2

Hình ảnh: Làm Mất Hóa Đơn Doanh Nghiệp Bị Phạt Thế Nào?

2. Nếu làm mất hóa đơn đi mua của cơ quan thuế

- Không xử phạt: Nếu làm mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai báo với thuế trong vòng 5 ngày.
- Phạt cảnh cáo: Nếu mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với thuế từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt 6.000.000 đồng.
- Phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng: Nếu mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế sau ngày thứ 10.

Bạn đang xem bài viết: Làm Mất Hóa Đơn Doanh Nghiệp Bị Phạt Thế Nào?

3. Nếu mất hóa đơn GTGT đầu ra

Phạt cảnh cáo: Nếu làm mất các liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ (và đã xuất hóa đơn khác thay thế)

Phạt tiền từ: 10.000.000 - 20.000.000đ:
- Làm mất liên 2 (liên giao cho khách hàng) nhưng KH chưa nhận được (dù hóa đơn đó đã lập hay chưa lập).
- Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên.
Chú ý: Kể từ ngày 1/8/2016 theo Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung:
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
- Không lập bảng kê hoặc không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
- Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn hoặc hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ; trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

Mời bạn xem thêm khóa học kế toán thuế

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn, trừ liên giao cho khách hàng, trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

Trường hợp người bán tìm lại được hóa đơn đã mất (liên giao cho khách hàng) khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán không bị phạt tiền”.
Phạt tiền từ 20.000.000 - 50.000.000: Khi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

4. Hóa đơn đầu vào

Phạt tiền từ 2.000.000 - 4.000.000đ: Nếu người mua làm mất hóa đơn liên 2 (đầu vào).

Chú ý: Kể từ ngày 1/8/2016 theo Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung:

“1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách; trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.
Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.
Trường hợp người mua tìm lại được hóa đơn đã mất khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người mua không bị phạt tiền”.

Chú ý: Nếu cùng 1 thời điểm bạn thông báo mất nhiều số hóa đơn nhưng cơ quan thuế đủ căn cứ xác định DN bạn gộp nhiều lần mất hóa đơn thì xử phạt theo từng lần mất hóa đơn.
- Đây là mức phạt theo lần làm báo cáo

+ Nếu mất hóa đơn có liên quan đến bên thứ ba thì xử phạt bên đi thuê.

VD: Bên thứ ba do bên bán thuê thì xử phạt bên bán.

==> Mời bạn xem thêm khóa học kế toán thực hành trên hóa đơn, chứng từ, excel, misa 2015 Với Kế Toán Trưởng theo hình thức cầm tay chỉ việc

image dongdau

nguyenthikieuhinhanh

Có thể bạn quan tâm: Khai sai thuế có bị phạt chậm nộp khi quyết toán thuế TNDN?