Làm sao để tránh mua nhầm hóa đơn công ty ma? | Tin tức kế toán | Tin tức

Thứ 211302020

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính Làm sao để tránh mua nhầm hóa đơn công ty ma?

Làm sao để tránh mua nhầm hóa đơn công ty ma?

Làm sao để tránh mua nhầm hóa đơn công ty ma?

Trên các trang mạng pháp luật hiện nay ad luôn thấy tình trạng các doanh nghiệp hiện nay bị lừa đảo và mất đi 1 khoảng tiền khá lớn vì mua nhầm phải hóa đơn của các công ty ma mà không hề biết, chỉ sau khi mất cả chì lẫn chài thì mới tá hỏa mà không biết giải quyết như thế nào?

Vậy nếu là kế toán để tránh các trường hợp rủi ro trên thì doanh nghiệp cũng như kế toán sẽ làm như thế nào?

Mới đây nhất (21/9), cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Ninh Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Tiến Dũng (57 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Theo đó, sau khi phát hiện Công ty TNHH Đức Kim có trụ sở tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình do Trần Quốc Định (42 tuổi ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) làm Giám đốc có hành vi mua bán khống hóa đơn giá trị gia tăng để kiếm lời bất chính, nhà chức trách đã vào cuộc điều tra. Qua xác minh hoạt động của Công ty TNHH Đức Kim, cơ quan chức năng xác định Giám đốc nhưng Trần Quốc Định chỉ là “bù nhìn” không tham gia điều hành hoạt động của Công ty TNHH Đức Kim mà do Phạm Tiến Dũng thực hiện. Dũng đã giả chữ ký của Trần Quốc Định để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống cho các đơn vị doanh nghiệp trên toàn quốc mà không có liên quan gì đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Để giúp sức cho hành vi phạm tội của mình, Phạm Tiến Dũng đã thuê 2 kế toán để thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn “ma” cùng một số kế toán “vệ tinh” thực hiện khai báo thuế. Số đối tượng này được hưởng công môi giới chiết khấu với tỷ lệ từ 0,1 đến 1,5% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn; các đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn “ma” phải trả tiền từ 5,3%-8% giá tiền hàng hóa dịch vụ ghi trên đó. Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2012 đến tháng 5/2014, Công ty TNHH Đức Kim đã giao dịch với trên 200 doanh nghiệp trong toàn quốc bán được gần 1.000 hóa đơn, với giá trị hàng hóa giao dịch khống trên 270 tỷ đồng, qua đó số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính là trên 12 tỷ đồng.

9c7Hoadon29710


Nhằm tránh những rủi ro này cho doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã xây dựng Website tra cứu hoá đơn tại địa chỉ Tracuuhoadon.gdt.gov.vn với nội dung cung cấp các thông tin về hóa đơn do cơ quan Thuế và người nộp thuế (NNT) phát hành.

Sẽ tập hợp từ các báo cáo, thông báo của các đơn vị phát hành hoá đơn (NNT và cơ quan Thuế) theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, giúp NNT và các tổ chức, cá nhân khác có thể tra cứu được các thông tin về hoá đơn bao gồm: Đơn vị phát hành hoá đơn; thời gian phát hành, thời gian hoá đơn có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn không còn giá trị sử dụng (là các hoá đơn của NNT ngừng hoạt động, hoá đơn đã báo mất, huỷ, xoá bỏ, hoá đơn không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế).

Kế toán nên chú ý với các doanh nghiệp rao bán hàng trên mạng, phài tìm hiểu kĩ và xem xét các doanh nghiệp làm ăn lần đầu tiên để tránh các sai sót không đáng có, và cẩn thận hơn có thể tra cứu kĩ các loia5 hóa đơn này trước khi giao dịch.

Bạn có thể học thêm các kĩ năng thực tế, kinh nghiệm làm kế toán thông qua khóa học tại trung tâm

Mời bạn xem thêm khóa kế toán thực hành trên chứng từ thực tế, excel, misa 2015 theo TT200

image dongdau

Tham gia khóa học bạn sẽ có cơ hội:

1. Được làm thực hành trên chứng từ, hóa đơn và sổ sách của doanh nghiệp.

2. Được cài đặt + tặng phần mềm kế toán Misa có bản quyền để hỗ trợ học tập
3. Được hướng dẫn và học thực tế trên Laptop (Mỗi học viên sẽ được hướng dẫn sửa bài thực hành riêng, cầm tay chỉ việc )
4. Học xong khóa học, học viên có kết quả bằng 2 năm kinh nghiệm.
5. Có thể làm được công việc của một kế toán tổng hợp,
+ Có thể kê khai thuế GTGT, TNCN, TNDN,
+ Làm sổ sách kế toán
+ Tính được giá thành sản xuất, xây dựng
+ Lập được báo cáo tài chính: bảng cân đối số phát sinh, bảng cân đôi kế toán, bảng lưu chuyển tiền tệ, …
+ Quyết toán thuế cuối năm: Quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN
6. Được hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ cả sau khi đã kết thúc khóa học
7. Được cập nhật kiến thực kế toán, cập nhật chính sách thuế mới nhất định kỳ sau khi kết thúc khóa học

cảm nhận 2