NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ GIẢM TRỪ GIA CẢNH NĂM 2015 | Tin tức kế toán | Tin tức

thứ 705212022

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ GIẢM TRỪ GIA CẢNH NĂM 2015

NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ GIẢM TRỪ GIA CẢNH NĂM 2015


NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ GIẢM TRỪ GIA CẢNH NĂM 215

Nhằm hỗ trợ cho việc tính thuế thu nhập cá nhân một cách hiệu quả, sau đây trung tâm sẻ chia sẻ với các bạn những quy định mới nhất về giảm trừ gia cảnh.

Căn cứ vào Điều 12 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/06/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân quy định:

Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc:

Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật, không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập bao gồm:

  • Vợ/ chồng của người nộp thuế;
  • Cha mẹ đẻ, cha dượng, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ của người nộp thuế;
  • Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Con của người nộp thuế:

  • Con <18 tuổi;
  • Con >18 tuổi bị tàn tật không có khả năng lao động;
  • Con theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở dạy nghề không có thu nhập hoặc thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.

Theo điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC mức giảm trừ gia cảnh mới nhất hiện nay là:

Giảm trừ bản thân người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng.

Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh thì tại một thời điểm người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.

Trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ cho bản thân hoặc giảm trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán.

Giảm trừ người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Người phụ thuộc phải đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với cơ quan thuế và được cấp mã số thuế.

Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Lưu ý: Người phụ thuộc phải đáp ứng các điều kiện sau:

Những người trong độ tuổi lao động bị khuyết tật, không có khả năng lao động; Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân trong năm trừ tất cả các nguồn thu không được vượt quá 1 triệu đồng.

Những người chưa tới hoặc ngoài độ tuổi lao động phải có thu nhập bình quân trong năm trừ tất cả các nguồn thu không được vượt quá 1 triệu đồng.

Để các bạn dễ hình dung, trung tâm xin đưa ra một vài ví dụ và dẫn chứng thật cụ thể

Ví dụ 1: Ông A có nuôi một con nhỏ 5 tuổi, mẹ ông A không có thu nhập và ông A đã làm thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh với con và mẹ già.

Mức giảm trừ của ông A được tính như sau:

Mức giảm trừ = 9 tr + 3,6 tr+ 3,6 tr = 16,2 tr.

Vậy tổng giảm trừ của ông A là 16,2 triệu đồng.

Ví dụ 2: Ông B là cán bộ viên chức đã về hưu, lương hưu của ông là 5 triệu đồng/ tháng, Vợ ông B 50 tuổi, là kế toán trưởng của công ty X với thu nhập 20 triệu đồng/ tháng.Ông B có con đang học năm nhất đại học và không có thu nhập. Hỏi giảm trừ gia cảnh của gia đình ông là thể nào?

Trường hợp này do ông B có lương hưu do nhà nước trợ cấp nên không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân và không phải xét giảm trừ gia cảnh.

Và nếu vợ ông B đăng ký người phụ thuộc là đứa con thì:

Mức giảm trừ = 9tr + 3,6tr = 12,6tr. (Tính cho người vợ)

DSC03700

(Học kế toán thuế thực hành)

Để hiểu rõ hơn về những trường hợp giảm trừ gia cảnh thực tế cũng như cách tính Thuế Thu nhập cá nhân thì bạn vui lòng để lại mail và số điện thoại để được hỗ trợ tốt hơn nhé!

tag: học kế toán thực hành