Quy định về cách tính lương mới nhất 2015 | Tin tức kế toán | Tin tức

Thứ 310262021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Tin tức kế toán - tài chính Quy định về cách tính lương mới nhất 2015

Quy định về cách tính lương mới nhất 2015


Quy định về cách tính lương mới nhất 2015

Kế toán tiền lương là công việc cần sự tỉ mỉ vì khi tính các khoản lương thì liên quan đến rất nhiều khoản khác bên cạnh nắm vững các cách tính lương ta còn cần phải nắm vững các quy định mới để có thể tính chính xác các khoản lương để có các chi phí chính xác khi tính thuế. 
Bài viết hôm nay ad xin tổng hợp các quy định mới nhất về tiền lương năm 2015 hướng dẫn về cách tính tiền lương tháng, tiền lương ngày nghỉ hàng năm, tiền lương ngày lễ đối với lao động làm theo ca.
 

 1. Cách tính tiền lương hàng tháng

Theo Điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động  và Điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH  hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động căn cứ vào thời gian làm việc thực tế của người lao động theo tháng, tuần, ngày, giờ.

Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động; tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn.

Số ngày làm việc bình thường trong tháng do người sử dụng lao động quy định nhưng phải tuân thủ các quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định của Bộ luật Lao động.

Nội dung trên được đề cập tại Công văn 3230/LĐTBXH-LĐTL ngày 12/8/2015.

 

hocketoanthuchanh

2. Tính trả lương ngày nghỉ hàng năm

- Nếu các công ty đã có kế hoạch nghỉ hàng năm (đã tham khảo ý kiến của công đoàn) và thông báo cho người lao động nghỉ  nay người sử dụng lao động yêu cầu người lao động đi làm vào ngày nghỉ đó thì được trả lương ít nhất bằng 300% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày nghỉ có hưởng lương đối với lao động hưởng lương theo ngày.

- Trường hợp người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán tiền lương theo quy định tại Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Nội dung trên được đề cập tại Công văn 3234/LĐTBXH-LĐTL  ngày 13/8/2015.

3. Tiền lương ngày lễ đối với lao động làm theo ca

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động thì giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Điều 115 Bộ luật Lao động quy định những ngày lễ, tết (đã được ấn định) người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, trường hợp người lao động đi làm vào ca làm việc có thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày lễ, tết thì từ 0 giờ đến 6 giờ của ngày lễ, tết người lao động được trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động.

Nội dung trên được đề cập tại Công văn 3210/LĐTBXH-LĐTL  ngày 12/8/2015.

Công việc kế toán đòi hỏi bạn phải cập nhật chính sách thường xuyên như thế các bạn sẽ làm tốt công việc của mình. Chúc các bạn thành công!
 

image dongdau