Đơn giản hóa thủ tục nộp thuế và báo cáo cho các DN | Tin tức

Thứ 512022021

Hotline: 0962 283 630 - Email: giasuketoantruong@yahoo.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức Đơn giản hóa thủ tục nộp thuế và báo cáo cho các DN

Đơn giản hóa thủ tục nộp thuế và báo cáo cho các DN

Doanh nghiệp đang mong chờ được kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ? Mong sao cho thời gian nộp báo cáo được lâu hơn? Điều này rất cần thiết cho kế toán phải không nè?

giamthoigianvathutucnopbaocaothue

( Hội thảo diễn ra vào ngày 4/9/2014)

Như vậy theo nguồn thông tin vào này 4/9 đã diễn ra cuộc thoại giữa chính quyền thành phố có ý kiến đề xuất Nhà nước không chỉ rút ngắn thời gian khai báo thuế mà nên giảm bớt các loại báo cáo phải nộp. Vừa qua cũng đã cho ra thông tư 119/2014/TT-BTC.

Tại buổi hội thảo vừa qua tại ngày 4/9 có nhiều ý kiến về các thông tư quy định về thuế giá trị gia tăng. Tại đây cũng đã có nhiều vấn đề đã được trao đổi cụ thể về cho một số ngành như văn hóa, thông tun- truyên thiinng.... về quảng cáo. hỗ trợ doanh nghiệp và tranh chấp phần mêm... và còn nhiều vấn đề hơn nữa.

Đều chú ý nhất là theo sự phát biểu của các đại biểu:

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM, nêu thắc mắc của doanh nghiệp về quy định của ngành hải quan khi doanh nghiệp tạm xuất-tái nhập các sản phẩm CNTT-điện tử mang đi bảo hành ở nước ngoài. Một số doanh nghiệp đã bị xử phạt theo quy định vì nhập sản phẩm mang đi bảo hành về Việt Nam khác với sản phẩm xuất đi (do nhà sản xuất đổi sản phẩm mới 100% thay thế cho sản phẩm bị lỗi, theo quy định bảo hành của họ).


Theo ông Lê Mạnh Hà, phát biểu : "Theo ý kiến riêng của tôi cũng như một số chuyên gia kinh tế, CNTT là ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Do đó, thành phố cần tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong ngành CNTT".


Còn theo bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM nhận thấy thì vừa qua Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 119 góp phần rút ngắn thời gian khai báo thuế và hợp lý hóa các hình thức nộp thuế. Một số thông tư khác của Bộ Tài chính cũng đang góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.


Cụ thể như, từ đầu tháng 9-2014, các doanh nghiệp đang khai báo nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) theo hình thức trực tiếp có thể chuyển qua hình thức khấu trừ thuế.

Trước đây, một số công ty có quy mô kinh doanh nhỏ cho rằng họ bị thiệt thòi khi cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn được nộp thuế theo hình thức khấu trừ ( Doanh nghiệp có tài sản dưới 1 tỷ vẫn được khấu trừ )được ban hành tại thông tư 119/2014/TT- BTC
Một doanh nghiệp gia công phần mềm thắc mắc: Chúng tôi nhận thấy gần đây, ngành thuế đang giảm dần thời gian khai báo, thủ tục nộp thuế; nhưng các doanh nghiệp vẫn phải tốn khá nhiều thời gian để nộp báo cáo cho ngành thống kê, kế hoạch-đầu tư…
Trên thực tế, các doanh nghiệp hiện nay phải thường xuyên nộp báo cáo hàng tháng cho các cơ quan Nhà nước. Ông Hà xác nhận điều này: Hiện nay, còn khá nhiều cơ quan quản lý Nhà nước có quyền yêu cầu các doanh nghiệp phải nộp báo cáo, số liệu thống kê. Chúng ta phải làm thế nào để các doanh nghiệp giảm bớt thời gian báo cáo, khai báo thủục… cho các cơ quan quản lý Nhà nước.
Theo ông Hà, để làm được điều này, chúng ta cần định lượng thời gian doanh nghiệp phải tiêu tốn để khai báo, thực hiện thủ tục hành chính. Từ đó, mới có kiến nghị cụ thể, có lộ trình giảm số giờ giải quyết thủ tục, gỡ khó cho doanh nghiệp.

Theo như những điều trao đổi trong ngày 4/9/2014 vừa qua các doanh nghiệp cũng đã dần dần được kê khai thuế giá trị gia tăng theo hình thức khấu trừ và các đại biểu cũng đã thảo luận làm như thế nào để giảm bớt thời gian nộp báo cáo, khai báo thủ tục cho cơ quan thuế. Điều này rất quan trọng cho nhân viên kế toán.

Theo tin tức từ ngày 4/9/2014 của thesaigontimes.